Bí quyết ăn uống

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì kiêng gì ?

Chế độ ăn uống và kiêng khem rất quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Vậy người bệnh nên ăn uống như thế nào, những thực phẩm nào nên ăn, những thực phẩm nào nên hạn chế ? Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

dau da day1 Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì kiêng gì ?

Trước hết là những thực phẩm nên kiêng

Nếu bạn đang bị chứng đau dạ dày hành hạ, những thực phẩm dưới đây bạn không nên ăn sống hoặc ăn lúc đói :

  • Các loại rau như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh.
  • Trái cây như táo, dưa hấu không nên ăn khi đói.
  • Hạt tiêu đỏ và hạt tiêu đen đều gây kích ứng trong ruột.
  • Các loại trái cây có múi.
  • Các món ăn để qua đêm.
  • Các món ăn quá cay.
  • Các đồ ăn chua quá như dưa muối, chanh …
  • Các món ăn chiên rán…

Những thực phẩm nên ăn

  • Đó là các món cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dang súp), thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước lọc, nước khoáng…
  • Những loại rau như cà rốt, bắp cải nấu chín, rau chân vịt, bí đỏ, canh bí đỏ cũng rất tốt cho người đang bị đau dạ dày.
  • Các loại hoa quả như chuối, gừng, đu đủ, thì là, sữa chua, táo, bí đỏ, khoai lang, khoai tây, khoai sọ cũng được khuyên dùng cho người đau dạ dày.

Và một số tác nhân người đau dạ dày nên hạn chế

  • Nên tránh căng thẳng, lo âu kéo dài.
  • Không làm việc quá sức gây mệt mỏi.
  • Hạn chế bia rượu vì nó thật sự không tốt cho dạ dày.
  • Tránh để dạ dày trong tình trạng quá no hoặc quá đói.
  • Ăn uống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn.
  • Không ăn tối quá no, không ăn trước khi đi ngủ, không ăn xong làm việc ngay, không uống cà phê và trà đặc, không lạm dụng thuốc tây.

Sữa chua, chuối tiêu và vitamin C với người đang bị đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không ?

Người bị đau dạ dày có thể ăn sữa chua nhưng cần phải biết cách. Theo đó, người bệnh nên ăn sữa chua khi đã ăn no. Với những người đang khỏe mạnh nếu ăn lúc đói cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Cách tốt nhất là nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm 1 – 2 tiếng.

Sữa chua kết hợp với một số thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn. Ví dụ: Sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mỳ, bánh bao. Tuy nhiên, nếu sữa chua kết hợp với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh … có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày.

Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không ?

Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề có nên ăn chuối tiêu khi đang bị đau dạ dày không? Theo nhiều tài liệu thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, không nên ăn lúc đói và ăn chuối còn xanh. Tốt nhất, nên ăn chuối chín vừa và nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Có nên uống vitamin C khi đang bị đau dạ dày không ?

Nhiều người đau dạ dày do viêm loét thường được khuyên không nên ăn chua để tránh tăng axit dịch vị gây ra các cơn đau do kích thích các ổ loét. Con đối với vitamin C, không những không gây hại cho dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường nhất gây viêm, loét dạ dày. Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép.

Việc duy trì hàm lượng Vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Tốt nhất nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Tóm lại, đối với người đang bị đau dạ dày thì việc ăn uống giữ vai trò khá quan trọng. Ngoài những lưu ý kể trên, người bệnh cũng cần tạo cho mình thói quen ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, không ăn các loại thức ăn khó tiêu, các loại thức ăn chứa nhiều axit, và các chất kích thích… Nắm rõ được cách ăn uống hợp lý cũng là một cách để giảm thiểu những triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

Theo BS.Nguyễn Thị Nga

Có thể bạn quan tâm: ,