Bệnh dạ dày

Người bị chảy máu dạ dày nên ăn gì?

Chảy máu dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị bệnh, vậy những người đang có nguy cơ bị chảy máu dạ dày việc ăn uống sẽ như thế nào ? Người bệnh nên ăn gì, kiêng những gì ? Mời bạn đọc cùng viangp.vn tìm hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống dành cho người bị chảy máu dạ dày nhé.

>>> Chảy máu dạ dày – Bệnh lý cần được phát hiện sớm

chay mau da day an gi1 Người bị chảy máu dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị chảy máu dạ dày. (Ảnh minh họa)

Người chảy máu dạ dày nên ăn gì ?

Theo lời khuyên từ các bác sỹ dinh dưỡng, người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết axit dịch vị và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Theo đó, người bệnh nên bổ sung nhóm thực phẩm sau đây:

  • Các loại thức ăn trung hòa axit dịch vị như trứng, sữa …
  • Các loại thức ăn có tác dụng giảm tiết axit dịch vị như đường, mật ong, bánh quy, dầu thực vật …
  • Các loại thức ăn bọc hút nêm mạc dạ dày và ít mùi vị như bánh mỳ, gạo nếp, khoai, sắn …
  • Các loại thực phẩm ít xơ sọi như rau củ non.
  • Các loại đồ uống như nước sối, nước chè loãng.
  • Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng các thức ăn được chế biến bằng cách hấp, luộc, nấu chín, nghiền nát hay hầm nhừ để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển qua dạ dày.

Xem chi tiết: Những thực phẩm dành cho người chảy máu dạ dày

Không nên ăn gì ?

Khi đối diện với nguy cơ chảy máu dạ dày, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • Các loại thức ăn dai cứng, nhiều xơ sợi như rau sống, rau xanh chứa nhiều chất xơ, thịt nhiều gân, sụn …
  • Các loại nước sốt, lạp xường, dăm bông, xúc xích …
  • Các loại thức ăn chua như hành muối, hoa quả chua, dưa cà …
  • Các loại gia vị như dấm ớt, tiêu, tỏi …
  • Các loại đồ uống kích thích như rượu, bia, cà phê, chè …

Và ăn như thế nào ?

  • Người bệnh cần duy trì một chế độ ăn điều độ, đúng giờ, không để quá đói hoặc quá no.
  • Nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn với lượng vừa đủ, không nên ăn quá no gây tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.
  • Nên hạn chế các loại thức ăn chiên,rán,quay như thịt quay, khoai tây chiên …
  • Không nên ăn các loại thức ăn quá nóng hay quá lạnh vì chúng sẽ khiến dạ dày phải co bóp mạnh hơn.

Trên đây là một số lưu ý về vấn đề người bị chảy máu dạ dày nên ăn gì, kiêng gì. Hi vọng bài viết này sẽ giúp người bệnh có được những kiến thức bổ ích và việc điều trị bệnh chảy máu dạ dày đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bị xuất huyết dạ dày

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: