Thông tin sức khỏe

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây nên như chế độ ăn uống, do dùng kháng sinh, do tâm lý… Cha mẹ cần lưu ý có biện pháp điều trị và khắc phục hiện tượng này ở trẻ để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

 Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa ở bé

Dưới đây là những nguyên nhân tiêu biểu gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở các bé:

Sức đề kháng yếu

Hệ miễn dịch của bé còn yếu nên khi có điều kiện, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Đặc biệt đối với những trẻ vừa mới chào đời nhưng chưa được bú những giọt sữa mẹ đầu tiên dồi dào sức đề kháng do mẹ bị mất sữa, tắc sữa thì nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa càng cao hơn rất nhiều.

Dùng kháng sinh

Một số trẻ dùng kháng sinh để chữa bệnh cũng là nguyên nhân gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, nên khi kháng sinh đi vào cơ thể tiêu diệt cả vi khuẩn có ích và có hại gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tiêu biểu như phân sống, tiêu chảy, táo bón, rất nguy hiểm.

Hiện tượng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ.

Chế độ ăn không khoa học

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Nhưng khi chế độ ăn không hợp lý chẳng hạn như không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thành phần thức ăn không phù hợp với lứa tuổi của trẻ,… sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ có cơ địa quá yếu hay thành ruột quá yếu thì khi vi khuẩn tấn công bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt là những trường hợp ngộ độc thức ăn nghiêm trọng làm cho trẻ tiêu chảy ồ ạt, nôn – ói nhiều, đau quặn bụng… không chữa trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nữa đấy.

Tâm lý tiêu cực

Một số trẻ gặp phải các trạng thái tâm lý tiêu cực như áp lực học hành, lo lắng, căng thẳng… là nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em khá phổ biến.

lo langh Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Khi này tiêu hóa của trẻ sẽ không được thuận lợi, việc bài tiết men tiêu hóa và các enzyme cần thiết để phân hủy và hấp thụ thức ăn bị giảm sút khá đáng kể. Do đó, cha mẹ cần tạo cho trẻ có tâm lý thoải mái và vui vẻ để phòng ngừa hiệu quả chứng rối loạn tiêu hóa.

Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh

Môi trường sống chứa nhiều vi khuẩn dễ dàng khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, cha mẹ cần có biện pháp ngăn chặn và cho trẻ có một môi trường sống sạch sẽ và thông thoáng

Trên đây là 5 nguyên nhân chính thường gây rối loạn tiêu hóa cho bé, vì vậy cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa cho các bé cẩn thận, hạn chế tối đa tình trạng bị rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Những nguy hiểm khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Hậu quả thường gặp nhất khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa đó chính là tình trạng kém hấp thu và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Hiện tượng rối loạn tiêu hóa làm giảm tỷ lệ lợi khuẩn có trong đường ruột, giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch tạo cơ hội cho một số vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập và phát triển trong cơ thể trẻ gây ra các bệnh nguy hiểm như tả, lỵ, viêm đại tràng mãn tính…

Nguy hiểm hơn, với các biểu hiện tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ bị mất nước, mất chất điện giải dẫn tới nguy cơ bị suy nhược cơ thể, suy thận, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được  bù nước và chất điện giải kịp thời.

Khi hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu, rối loạn tiêu hóa sẽ làm trẻ càng trở nên mệt mỏi và biếng ăn… Cơ thể không đủ lực cho trí óc tập trung nên trẻ học hành kém hơn, sức khỏe bị suy kiệt cũng khiến trẻ không muốn vận động, chơi đùa. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ chậm chạp, tính cách lập di, thậm chí trẻ có thể bị trầm cảm hoặc tự kỷ.

Để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra, cha mẹ cần chú ý phòng tránh và điều trị kịp thời cho trẻ để trẻ có một sức khỏe tốt và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ

  • Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, hợp vệ sinh và lành mạnh, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để hệ miễn dịch phát triển.
  • Theo dõi quá trình phát triển của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa cần đưa đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.
Có thể bạn quan tâm: ,