Thông tin sức khỏe

Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó liên quan đến quá trình sinh hoạt không hợp lý. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh viêm loét dạ dày có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm. Và ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu những dấu hiệu đầu tiên của viêm loét dạ dày và những biến chứng có thể gặp phải ở người bệnh. Mời bạn đọc cùng quan tâm theo dõi.

Những dấu hiệu nhận biết sớm

Không phải trường hợp bị viêm loét dạ dày nào cũng có những dấu hiệu, triệu chứng rõ rệt. Một số các trường hợp người bệnh có những dấu hiệu như sau:

Đau

Thường bị đau giữa bụng trên rốn, có lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn 2-3 tiếng hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay. Có khi cơn đau hành hạ lúc nửa đêm. Cảm giác đau không giống nhau ở từng người : đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, người bệnh cũng có thể cảm thấy tức ngực, đau lưng…

dau da day Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Ợ chua, ợ hơi, nóng rát vùng thượng vị

Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì vậy, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Điều này gây ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt cũng như cảm giác ngon miệng trong bữa ăn hàng ngày.

Rối loạn tiêu hóa

Do ảnh hưởng của những vết viêm loét, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị dán đoạn đáng kể. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống. Chính vì thế, khi thấy hệ tiêu hóa không ổn định tái lại thường xuyên, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám để phát hiện sớm bệnh.

Giảm cân

Do việc tiêu hóa và hấp thụ các chất đi nuôi cơ thể kém đi nên người bệnh dễ bị sụt cân. Vì vậy cũng không nên chủ quan khi bị sút cân không rõ nguyên nhân như thế này.

Không phải người bị viêm loét dạ dày nào cũng có tất cả các triệu chứng như trên, nói chung, khi thấy cơ thể có những biểu hiện khác lạ kéo dài, người bệnh nên tới thăm khám để biết rõ về tình hình sức khỏe của mình. Phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ đơn giản hơn và cũng tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp ở người viêm loét dạ dày

Các biến chứng của viêm loét dạ dày có thể xảy ra theo thời gian, đặc biệt nếu viêm dạ dày trở thành mãn tính sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. Các biến chứng có thể bao gồm :

  • Hẹp môn vị: Người bệnh cảm thấy đau bụng và nôn ói dữ dội. Nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối.
  • Thủng dạ dày: Người bệnh đột ngột có cơn đau dữ dội như dao dâm, bụng gồng cứng như gỗ. Trường hợp này cần được phẫu thuật kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Đây cũng là biến chứng dễ gặp ở người bị loét dạ dày. Những vết loét sâu cộng thêm với axit trong dạ dày gây bào mòn các vết loét làm tình trạng bệnh nặng lên gây làm tổn thương tế bào gây chảy máu bên trong dạ dày. Ở trường hợp này người bệnh thường bị nôn ra máu và đi cầu phân máu có thể máu đỏ hoặc phân có màu đen hôi thối.
  • Ung thư dạ dày: Viêm loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể là viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa. Ung thư dạ dày là một dạng ung thư hay gặp, chiếm đa số trong các trường hợp ung thư đường tiêu hóa và cũng là một trong những biến chứng của các bệnh lý lành tính ở dạ dày mà không được điều trị triệt để.

Viêm loét dạ dày thật sự nguy hiểm và dễ có biến chứng nên mọi người cần chú ý cách phòng bệnh trước khi bệnh xuất hiện. Ngay khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên thì người bệnh nên thăm khám sớm để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đang tiếc xảy ra. Vị An G-Pharm là một sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh dạ dày. Tinh dầu nghệ đen, nghệ vàng và mật ong trong Vị An Gpharm giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng do bệnh dạ dày gây ra một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm: ,