Thông tin sức khỏe

Những dấu hiệu buồn nôn không thể xem thường

Trong cuộc sống hàng ngày buồn nôn là dấu hiệu mà hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị buồn nôn hoặc nôn mửa. Có thể do độ cao, do say xe, hay bị ốm, trong thời kỳ thai nghén … Hầu hết mọi người coi đó là những triệu chứng nhỏ không đáng để tâm nhưng hãy coi chừng, buồn nôn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đối với sức khỏe của bạn đấy. Nếu thấy buồn nôn kèm theo các triệu chứng dưới đây, hay tới gặp bác sỹ hoặc người có chuyên môn ngay nhé.

buon non Những dấu hiệu buồn nôn không thể xem thường

1. Buồn nôn đi kèm cơn đau ở ổ bụng

Ở trường hợp này, người bệnh có từng cơn buồn nôn hoặc nôn mửa đi kèm với đau đột ngột ở vùng bụng phải trên, có thể lan sang một số phần khác của bụng hoặc lưng. Đây rất có thể là dấu hiệu của sỏi mật hoặc viêm túi mật. Nếu cơn đau vẫn dai dẳng hoặc càng tệ thêm khi ăn những đồ béo, mỡ hãy nhanh chóng đi khám bác sỹ để chuẩn đoán sớm tình hình.

2. Buồn nôn kèm theo đau bụng nhưng trở đi trở lại

Người bệnh thấy xuất hiện cơn buồn nôn hoặc nôn mửa từ từ và tiếp tục trở đi trở lại trong vài tuần hoặc vài tháng, có thể kèm theo đau, khó chịu ở bụng, tiêu chảy, táo bón, phù, đầy hơi và một số vấn đề ở dạ dày. Rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh mãn tính như không dung nạp lactoza, hội chứng kích thích ruột, loét, dị ứng thức ăn, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc loét dạ dày.
Nên đi khám sớm nếu bạn thấy có những biểu hiện trên, bác sỹ sẽ tìm cách điều trị sớm và dứt điểm căn bệnh này.

3. Buồn nôn kèm theo tức ngực

Ở trường hợp này người bệnh có thấy buồn nôn hoặc nôn mửa xuất hiện cùng với các triệu chứng như bị co giật, đè ép, đau tức lồng ngực một cách đột ngột, cơn đau lan nhanh sang hàm của bạn rồi lan sang cổ, vai hoặc cánh tay, đặc biệt là cánh tay trái, mạnh nhanh, khó thở. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng đau tim. Hãy nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc nhờ người khẩn trương đưa tới bệnh viện gần nhất.

4. Buồn nôn đi kèm với đau ngực, khát nước và chuột rút cơ bắp

Buồn nôn hoặc nôn mửa xảy đến cùng các triệu chứng khác như đau ngực, khát khô cổ, tăng hay giảm tiểu tiện, mất vị giác, sưng hoặc tê cóng chân tay, chuột rút cơ, khó tập trung, khó thở, hoặc choáng váng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tim, gan hoặc thận có vấn đề. Nếu bạn hoặc người thân thấy xuất hiện một trong số các triệu chứng này hãy tới gặp bác sỹ thăm khám ngay nhé. Bác sỹ sẽ sớm xác định được tình trạng bệnh lý của cơ thể và có hướng điều trị thích hợp.

5. Buồn nôn đi kèm với tiêu hóa kém

Nếu có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa ra chất dịch màu đen, cảm giác nóng rát ở dạ dày và thực quản, khó tiêu, hoặc trào ngược rất có thể người bệnh đã có vết loét trong đường tiêu hóa trên hoặc trào ngược dạ dày – thực quản. Trường hợp này, người bệnh cần sớm thăm khám, có thể thực hiện nội soi để kiểm tra thực quản và lấy mẫu mô sinh thiết từ bộ phận tiêu hóa để xác định bệnh lý và có hướng điều trị kịp thời.

6. Buồn nôn đi kèm với sốt và đau dạ dày

Những triệu chứng bao gồm : cơn buồn nôn hoặc nôn mửa đến bất ngờ; có thể kèm theo đau quanh vùng rốn, sốt, mất vị giác, hoặc đi ngoài. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và điều trị.

8. Buồn nôn đi kèm với thay thay đổi trọng lượng bất thường

Người bệnh cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, kèm theo đó là những triệu chứng không rõ nguyên do, thường xuyên cảm thấy yếu ớt, chóng mặt, đau đớn thay đổi trọng lượng một cách bất thường. Rất có thể đây là triệu chứng của bệnh ung thư. Hãy đi khám bác sỹ và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ngay khi có thể.

9. Buồn nôn đi kèm khát nước và đi tiểu nhiều

Trường hợp này, ngoài cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, người bệnh còn xuất hiện thêm các triệu chứng như khát nước, yếu ớt, tiểu tiện nhiều hoặc các vết thương lâu lành. Nếu bạn hoặc người thân có xuất hiện các triệu chứng này hãy nghĩ nhanh đến tiểu đường. Hãy sớm tới gặp bác sỹ để có kết luận chính xác và đưa ra hướng kiểm soát tình trạng tiểu đường của cơ thể.

10. Buồn nôn đi kèm với cơn đau nhói ở đầu

buon non va dau dau Những dấu hiệu buồn nôn không thể xem thường

Triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa có kèm theo đau dữ dội ở một nửa hoặc cả hai bên đầu, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động, có thể thấy xuất hiện vệt sáng nhấp nháy hay điểm mù; ngứa ran ở mặt và tay trước cơn đau đầu. Rất có thể người bệnh đang bị chứng đau nửa đầu. Với trường hợp này, người bệnh nên nằm nghỉ trong phong tối. Nếu chứng đau nửa đầu thường kéo dài từ 4 giờ đến ba ngày hoặc chịu quá hai cơn đau nửa đầu trong 1 tháng thì nhnah chóng đi khám bác sỹ để được điều trị thích hợp. Còn nếu đây là cơn đau nửa đầu đầu tiên, đừng tự ý dùng thuốc giảm đau mà hãy đi bệnh viện kiểm tra trước đã.

11. Buồn nôn sau khi bị tai nạn

Triệu chứng buồn nôn sau khi bị tai nạn, ngã hay chấn thương nào đó. Đây có thể là sự chấn động sau tai nạn hoặc não bị tổn thương ở bộ phận nào đó. Nếu các triệu chứng có chiều hướng nặng lên, bạn cần đi đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng.

12. Buồn nôn sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó

Nếu sau khi ăn một số loại thức ăn như trứng, sữa bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa rất có thể bạn bị dị ứng thức ăn hoặc cơ thể không dung nạp thức ăn đó. Biện pháp đưa ra là hãy hạn chế ăn các thực phẩm đó trong khẩu phần ăn hàng ngày và thay thế bằng các loại thực phẩm khác có nguồn dinh dưỡng tương tự.

Trên đây là một số triệu chứng buồn nôn cảnh báo những nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Hãy tới khám bác sỹ sớm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ giúp bạn đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Nguồn : Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,