Bệnh dạ dày

Những hiểu biết về bệnh dạ dày

Theo thống kê của Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, hiện nay tỷ lệ người mắc phải các bệnh về dạ dày có xu hướng ngày càng tăng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các bệnh về dạ dày: do chế độ ăn uống không điều độ, làm việc quá sức, căng thẳng thần kinh…

da day3 Những hiểu biết về bệnh dạ dày

Nguyên nhân gây các bệnh về dạ dày thường gặp

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất nên các bệnh về dạ dày: thói quen ăn uống; rượu, bia; thuốc lá; vi khuẩn HP; căng thẳng thần kinh.

Thói quen ăn uống

Những thói quen xấu trong ăn uống như: ăn không đúng bữa, ăn vặt, ăn quá nhanh, ăn trước khi đi ngủ, hoạt động ngay sau khi ăn,… là những tác nhân gây hại rất lớn cho dạ dày, là nguyên nhân chính gây nên những căn bệnh về dạ dày.

Ăn không đúng bữa

Có rất nhiều người, vì những lý do khác nhau (công việc, học tập,…) mà thời điểm ăn uống trong ngày bị thay đổi liên tục, không có sự cố định trong những khung giờ nhất định. Họ tranh thủ ăn khi rảnh, không cần có đúng bữa hay không, ăn khi ngang chiều, nửa buổi, khi đã quá giờ dùng bữa….

Việc bạn ăn không đúng bữa làm cho bộ máy tiêu hóa hoạt động thất thường, gây rối loạn tiêu hóa, thành dạ dày co bóp không đúng sẽ tiết ra lượng axit gây hại, từ đó dẫn đến các bệnh về dạ dày.

Nếu bạn ăn đúng bữa, vào đúng khoảng thời gian nhất định nào đó, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn. Khi bạn ăn uống vào những giờ giấc thất thường không trùng với thời điểm đó, thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, sẽ tiết ra lượng axit gây hại cho cơ thể.

Ăn vặt

Bạn là người thích ăn vặt thì cũng nên hạn chế sở thích, cũng như thói quen này, vì nó sẽ gây hại rất lớn cho dạ dày của bạn. Khi bạn ăn vặt quá nhiều khiến cho dạ dày phải hoạt động quá sức, không có thời gian để nghỉ ngơi dẫn tới tình trạng đau, mệt mỏi của dạ dày.

Ăn quá nhanh

Khi ăn, bạn không nên ăn quá nhanh mà nên từ từ nhai kĩ, ăn chậm, nhai kĩ mới tốt cho dạ dày. Khi bạn ăn quá nhanh khiến cho thức ăn chưa bị nghiền nát, nước bọt trong khoang chưa kịp trung hòa với thức ăn, điều này sẽ làm cho dạ dày phải co bóp nhiều hơn.

Thêm vào đó, khi thức ăn tới dạ dày quá nhanh, dạ dày vẫn chưa kịp truyền tín hiệu cho não bộ, khiến cho dịch trong dạ dày không tiết ra kịp để tiêu hóa. Từ đó ta có thể thấy rằng, ăn với tốc độ nhanh không hề tốt cho dạ dày.

Ăn trước khi đi ngủ

Ăn trước khi đi ngủ cũng gây hại rất lớn cho dạ dày của bạn. Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ sẽ khiến khiến cho lượng thức ăn dư thừa lên men và phân huye trong dạ dày dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày. Trước khi đi ngủ, bạn chỉ nên dùng những loại thực phẩm dễ cho tiêu hóa như sữa, tốt nhất là uống nửa tiếng trước khi đi ngủ.

Hoạt động sau khi ăn

Sau khi ăn xong, não bộ sẽ tập trung năng lượng cho hoạt động của dạ dày. Nếu sau khi ăn, bạn lại tiếp tục học tập hay làm việc ngay sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa bị gián đoạn. Hoặc là, hoạt động ngủ sau khi ăn cũng khiến cho quá trình tiêu hóa bị ngừng trệ.

Rượu bia

Trong bia, rượu có chứa nhiều chất cồn, là chất cực kì có hại cho dạ dày. Chất này sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Men rượu sau một quá trình sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, chất này mà có quá nhiều trong cơ thể khiến cho cơ thể quá tải không thể chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà dần kém đi.

ruou bia Những hiểu biết về bệnh dạ dày

Thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc gây tác hại tới tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, trong đó có dạ dày. Khi bạn hút thuốc lá, các chất độc có trong thuốc lá, chủ yếu là nicotin sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clohydric và pepsin.

Những chất này khi vào cơ thể sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp Prostagladin (chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc), thu hẹp các mạch máu dạ dày, gây tổn thưởng lớp bảo vệ này.

Nicotin cũng khiến cho cholat có trong mật bị chảy ra bên ngoài dẫn đến tình trạng dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Vi khuẩn HP

HP là tên viết tắt của vi khuẩn Helicobacter Pylori, là loại vi khuẩn chính gây nên đau dạ dày. Loại vi khuẩn này sẽ làm teo niêm mạc dạ dày khi nó sống trong đó. Niêm mạc dạ dày bị teo dẫn tới khả năng tiết acid bị giảm gây hiện tượng chuyển sản niêm mạc ruột dẫn tới nguy cơ ung thư mô tuyến ở bào tử.

Căng thẳng thần kinh

Stress là căn bệnh rất phổ biến của xã hội hiện đại. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căng thẳng thần kinh cho con người: công việc, học tập, mọi vấn đề của cuộc sống.

Khi chúng ta ở trong trạng thái căng thẳng thần kinh rất dễ mắc phải các bệnh về dạ dày, do lúc này các acid HCL sẽ tăng cường tiết dịch trọng dạ dày dẫn đến sự tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đau dạ dày.

stress Những hiểu biết về bệnh dạ dày

Một số bệnh về dạ dày phổ biến nhất

Một số bệnh về dạ dày thường gặp như: viêm loét dạ dày- tá tràng; trào ngược dạ dày- thực quản; ung thư dạ dày; xuất huyết dạ dày,… Trong đó, phổ biến nhất là bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng và trào ngược dạ dày- thực quản.

Viêm loét dạ dày- tá tràng

Triệu chứng

Viêm loét dạ dày gồm có viêm loét thông thường và tá tràng. Viêm loét dạ dày tá tràng có biểu hiện bệnh nặng hơ rất nhiều so với viêm loét dạ dày thông thường.

Viêm loét dạ dày : thông thường, người mắc bệnh viêm loét dạ dày thường xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng trên hoặc vùng thượng vị; ợ hơi, ợ chua; buồn nôn, nôn; da xanh tái; đi tiêu ra máu; vã mồ hôi; tim đập nhanh; huyết áp giảm… Người bệnh cảm thấy sức yếu, mệt mỏi, chóng mặt,…

Viêm loét hành tá tràng : bệnh nhân mắc viêm loét hành tá tràng cũng co triệu chứng đau vùng thượng vị giống với viêm loét dạ dày thông thường. Tuy nhiên, mức độ đau nặng hơn viêm loét thông thường.

viem loet da day1 Những hiểu biết về bệnh dạ dày

Vùng thượng vị của người bệnh đau dữ dội, đau như bị gặm, cào, đau rát; hoặc có khi đau âm ỉ, bụng đầy, cẩm giác cồn cào như đói. Cơn đau dần giảm dần khi ăn no, và đau trở lại sau khoảng 1,5 đến 3 giờ sau khi ăn.

Biến chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày- tá tràng nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ gây nên những biến chứng có thể nguy hại tới tính mạng con người như: thủng dạ dày- tá tràng; xuất huyết tiêu hóa; hẹp môn vị.

Biến chứng thủng dạ dày- tá tràng: biểu hiện của bệnh là những cơn đau bụng đột ngột, đau dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, bụng cứng như gỗ, và thường có nôn ói.

Xuất huyết tiêu hóa: hay còn gọi là chảy máu đường tiêu hóa, máu chảy thường nhiều với nôn ra máu, có thể xuất hiện tình trạng đi tiêu phân đen. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được nhập viện để điều trị ngay.

Hẹp môn vị : có những biểu hiện như chậm tiêu, nặng bụng, đầy bụng, ợ nước chua nhất là khi về chiều, bệnh nhân bị nôn ói sau khi ăn và ngày càng bị nhiều hơn.

Trào ngược dạ dày – thực quản

Trào ngược dạ dày- thực quản là tình trạng trào ngược thường xuyên hay từng lúc của các chất từ dạ dày lên thực quản. Bệnh này không những gây ra sự khó chịu cho bệnh nhân mà có thể gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe như hẹp, loét, chảy máu thực quản, thậm chí là ung thư.

Triệu chứng

Người bị trào ngược dạ dày- thực quản thường có các triệu chứng như

  • Ợ nóng.
  • Ợ chua,
  • Khó nuốt, chán ăn.

Các triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn khi chẩn đoán bệnh, vì nó giống với các triệu chứng khác ở bộ máy tiêu hóa.