Thông tin sức khỏe

Những thói quen không tốt cho dạ dày của dân công sở

Cuộc sống hiện đại, điều kiện sống thay đổi khiến cho tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày càng ngày càng tăng trong đó đối tượng có nguy cơ phải kể đến dân công sở. Dưới đây là một số thói quen không tốt khiến dân công sở dễ bị mắc bệnh dạ dày, mời bạn đọc cùng quan tâm theo dõi.

trao nguoc da day o dan cong so Những thói quen không tốt cho dạ dày của dân công sở

Thói quen ăn uống không điều độ khiến dân công sở dễ mắc bệnh dạ dày

1. Bỏ bữa và ăn bù vào bữa sau

Vì bận rộn, dân công sở thường ăn sáng vội vàng hoặc thậm chí bỏ qua bữa ăn sau đó lại ăn bù vào bữa ăn trưa hoặc tối. Chế độ ăn uống không điều độ đặc biệt là ăn nhiều vào bữa tối trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Các tiết dịch quá mức của dạ dày sẽ ăn mòn niêm mạc, lâu dài sẽ dẫn đến xói mòn, loét và các bệnh khác.

2. Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Thường xuyên lựa chọn cơm hộp là lý do khiến việc ăn uống của dân công sở không đảm bảo vệ sinh. Mùa hè nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn gây bệnh tăng trưởng, thực phẩm dễ bị giảm dinh dưỡng và bị hư hỏng. Nếu bạn ăn phải thức ăn không vệ sinh hoặc thức ăn để lâu sẽ dễ gây ra viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy hơi và các triệu chứng nôn mửa.

3. Ăn đồ lạnh

Dạ dày rất nhậy cảm với khí hậu và nhiệt độ. Khi bị kích thích bởi không khí lạnh, dạ dày dễ bị những cơn co thắt, gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Hầu hết mọi người thường chú ý ăn đồ nóng, ấm vào mùa thu và mùa đông mà không hề biết rằng vào mùa hè, ăn nhiều đồ ăn tính hàn, trái cây ướp lạnh hoặc đồ ăn lạnh sẽ khiến dạ dày tiếp xúc với lạnh ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

4. Lao động mệt mỏi

Mệt mỏi làm suy yếu hệ miễn dịch và vai trò phòng thủ của niêm mạc dạ dày. Điều này dẫn đến nguồn cung cấp máu cho dạ dày không đủ, gây rối loạn chức năng bài tiết, giảm nước nhầy trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại.
met moi Những thói quen không tốt cho dạ dày của dân công sở

5. Căng thẳng, stress

Do vận động trí óc thường xuyên nên dân công sở dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm … Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày, tiêu hóa và các chức năng khác làm tăng nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày.

6. Nghiện thuốc lá

Sức ép công việc đôi khi khiến nhiều dân công sở kết thân với thuốc lá nhằm giảm bớt sự căng thẳng. Thế nhưng thuốc lá không chỉ gây tổn hại cho hệ thống hô hấp của cơ thể mà còn gây thiệt hại khá nặng nề cho dạ dày. Hút thuốc nhiều khiến xu hướng viêm dạ dày ngày càng gia tăng. Chất nicotine trong thuốc lá làm thiệt hại niêm mạc dạ dày, thúc đẩy co mạch, giảm cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, ức chế tổng hợp prostaglandin có thể gây ra sự rò rỉ mật vào dạ dày khiến cho các thành phần trên niêm mạc dạ dày bị tổn thương mạnh mẽ, đồng thời có thể thúc đẩy tiết ra axit dạ dày và pepsin, trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Trên đây là một số thói quen không tốt cho dạ dày mà dân công sở hay mắc phải. Để dạ dày khỏe mạnh,nhất thiết chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, không được ăn qua no cũng như để bụng quá đói. Kiêng đồ ăn nhiều gia vị chiên, thực phẩm chứa nhiều axit, gây đầy bụng, không ăn, uống thực phẩm chứa nhiều chất kích thích như chè, cafe, bia, rượu …

Nguồn : Tổng hợp