Thông tin sức khỏe

Những thói quen tốt cho người bị ợ nóng

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì việc thay đổi lối sống, hình thành các thói quen tốt trong ăn uống cũng giúp giảm thiểu ợ nóng một cách hiệu quả. Hãy bỏ túi 4 thói quen dưới đây để hạn chế ợ nóng đến làm phiền cuộc sống của bạn nhé.

Chia nhỏ các bữa ăn

Ăn uống là một trong những nguyên nhân kích hoạt các triệu chứng ợ nóng. Dạ dày quá no có thể gây ra kích thích đối với van giữa dạ dày và thực quản, đẩy axit trào ngược. Ăn thành hiều bữa ăn nhỏ sẽ giúp tránh được những kích thích này.

chia nho bua an Những thói quen tốt cho người bị ợ nóng

Tránh thức ăn kích thích

Đó là các loại thực phẩm như socola, cà phê, thức ăn cay, thịt đỏ, khoai tây chiên hay thực phẩm rán, trái cây họ cam quýt, hành tây, cà chua, bơ … Những thực phẩm này nên được hạn chế có trong thực đơn của bệnh nhân bị ợ nóng.

Không uống rượu

Rượu là tác nhân khiến tình trạng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn đặc biệt đối với những người uống quá nhiều rượu, hoặc thường xuyên uống rượu. Rượu làm giãn các cơ thắt thực quản dưới, làm cho axit dạ dày xâm nhập vào thực quản.

Giữ cân nặng ổn định

Điều chỉnh được một cân nặng hợp lý không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. Theo kết quả nghiên cứu, ợ nóng thường hay xảy ra ở những người thừa cân, béo phì hơn là những người có số cân nặng ở mức độ vừa phải. Dư thừa mỡ ở vùng bụng có thể tạo ra áp lực lên dạ dày, gây ra những thay đổi hóa học hoặc nội tiết tố làm cho cơ thể dễ bị trào ngược axit.

giu can nang on dinh Những thói quen tốt cho người bị ợ nóng

Không mặc quần áo chật

Quần áo quá chật đặc biệt là trong bữa ăn sẽ khiến vùng bụng bị chèn ép, có thể thúc đẩy làm tăng axit dạ dày. Nếu hay bị ợ nóng, bạn hãy bỏ qua thắt lưn hay đồ lót quá chật nhé.

Kê cao đầu khi ngủ

Không nên ăn trước khi đi ngủ và nên gối cao đầu khoảng 15 – 18cm trong khi ngủ. Như vậy sẽ giúp giải phóng axit dạ dày một cách nhanh chóng, tránh tình trạng axit bị trào ngược gây ợ nóng.

ke cao dau khi ngu Những thói quen tốt cho người bị ợ nóng

Bỏ hút thuốc

Ai cũng biết tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Thuốc lá cũng gây ra nhièu tác động tiêu cực đối với hệ thống tiêu hóa của bạn. Chất nicotine có trong thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng bằng cách giãn cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Vì vậy, để hạn chế chứng ợ nóng bạn cần bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Nguồn : Viangp.vn st

Có thể bạn quan tâm: