Bệnh dạ dày

Ợ chua, ợ nóng, nguyên nhân và cách điều trị

Rất nhiều người trong số chúng ta đã từng trải qua cảm giác dịch trong đường tiêu hóa trào lên miệng tạo cảm giác chua, nóng rát gây không ít khó chịu trong sinh hoạt cũng như báo hiệu một số tình trạng bệnh lý của cơ thể.

o chua Ợ chua, ợ nóng, nguyên nhân và cách điều trị

Bạn đã từng ợ chua, ợ nóng. (Ảnh minh họa)

Tình trạng ợ nóng ợ chua và nguyên nhân

Ợ nóng thường gặp là cảm giác nóng trong ngực, sau xương ức. Ợ chua là cảm giác dịch tiêu hóa trào lên miệng và có cảm giác chua như vị acid. Nguyên nhân thường gặp của chứng ợ chua, ợ nóng là do acid dạ dày tràn vào thực quản, lên tới khoang miệng.

Tìm hiểu thêm: Ợ nóng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Thông thường giữa dạ dày và thực quản có một cơ đóng mở 1 chiều tự động gọi là cơ vòng môn vị, cơ vòng này thông thường chỉ cho thức ăn và nước uống đi từ thực quản xuống dạ dày mà không cho thức ăn đi theo chiều ngược lại. Tuy nhiên, nếu các cơ vòng môn vị bị mở ra không bình thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng, nếu ợ tới miệng sẽ cho cảm giác chua như vị acid, rất khó chịu.

45 Ợ chua, ợ nóng, nguyên nhân và cách điều trị

Ợ chua, ợ nóng tới miệng cho cảm giác rất khó chịu. (Ảnh minh họa)

Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy, hiện tượng ợ nóng, ợ chua thường xảy ra khi bị đói, hoặc sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định như: Rượu, Tiêu đen, Sôcôla, Cà phê, Thực phẩm béo, Thực phẩm chiên, Sốt cà chua, Mù tạt, Nước cam, Đồ uống có ga, Dấm, Chanh…

Nếu chứng ợ nóng xảy ra không thường xuyên, đó có thể là biểu hiện của tình trạng sức khỏe bình thường nhưng việc ăn uống không được chú ý đúng mức. Tuy nhiên, nếu chứng ợ nóng xảy ra thường xuyên thậm chí là hàng ngày thì có thể coi như là biểu hiện bệnh lý của bệnh Trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD là bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như loét thực quản.

Điều trị:

Sử dụng thuốc:

  • Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày: sử dụng các loại muối nhôm oxyd…
  • Các loại thuốc ức acid dạ dày: Ranitidin, Famotidine…
  • Thuốc ức chế bơm proton. Omeprazol, Lansoprazol, Pantoprazol…

Điều chỉnh lối sống:

  • Duy trì cơ thể cân đối.
  • Không mặc quần áo bó sát, nhất là phần bụng và ngực.
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chua chứa nhiều acid, đồ ăn cay nóng, đồ chiên, đồ mỡ.
  • Chia nhỏ các bữa ăn.
  • Sau khi ăn xong nên đi lại vận động nhẹ nhàng, tránh nằm ngay.
  • Kê cao gối khi ngủ
  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích như café, chè đặc…

Các biện pháp khác như duy trì cuộc sống cân bằng, tránh stress: nghe nhạc nhẹ, không làm việc quá sức, thư giãn sau giờ làm việc, vận động thể thao.

Xem thêm: Làm gì khi bị ợ chua

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: