Dược liệu kích thích tiêu hóa

Ớt

1 1 Ớt

Còn gọi là Ớt tàu, Ớt chỉ thiên, Ớt chỉ địa, Lạt tiêu.

Tên khoa học: Capsicum annuum L.

Họ: Cà Solanaceae.

Đặc điểm thực vật

Là cây loại cỏ mọc hàng năm tại những nước ôn đới, sống lâu năm và thân phía dưới hóa gỗ ở những nước nhiệt đới. Cây có rất nhiều cành, nhẵn. Lá mọc so le, hình thuôn dài, đầu nhọn, phía cuống cũng thuôn hẹp, có cuống, phiến lá dài 2-4cm, rộng 1,5-2cm. Hoa mọc đơn, độc ở kẽ lá. Quả mọc rủ xuống hay quay lên trời, hình dáng thay đổi, khi thì tròn, khi thì dài, đầu nhọn, màu vàng hay đỏ. Có loại rất cay, có loại ít cay, tùy theo nhiều điều kiện.

Được trồng ở khắp nơi tại Việt Nam. Có những cây mọc hoang.

Thành phần hóa học :

Trong Ớt có những chất chủ yếu sau đây:

Capsicain là một ancaloit 0,05%-2%, phần lớn tập trung ở biểu bì giá noãn, khi tán bột giá noãn, nhỏ nước lên rồi soi kính sẽ thấy các tinh thể hình vuông của capsicain. Độ chảy của capsicain là 65 o , khi nhiệt độ hơi cao thì bốc hơi và kích ứng rất mạnh gây hắt xì hơi rất khó chịu.

Ngoài ra trong Ớt còn có các chất khác như capsanthin- chất màu có tinh thể thuộc loại carotene-vitamin B 1 , B 2 , axit xitric, axit malic v.v..

Công dụng :

Ngoài công dụng làm gia vị, Ớt có thể là một vị thuốc làm giúp tiêu hóa, làm ăn ngon chóng tiêu.

Dùng ngoài, Ớt là một vị thuốc gây đỏ, kích thích tại chỗ, những trường hợp đau do phong thấp, đau lưng, đau khớp.