Dược liệu kích thích tiêu hóa

Phật thủ

354ed967893d60.img  Phật thủ

Còn gọi là Phật thủ phiến, Phật thủ cam.

Tên khoa học : Citrus medica L.var. sarcodactylus Sw. (Citrus medica L.var.digitata Riss.)

Họ : Cam Rutaceae.

Đặc điểm thực vật :

Cây nhỏ xanh tốt quanh năm, lá mọc so le, hình trứng, mép có răng của nhỏ, gai ngắn mọc ở phía dưới lá. Vào đầu mùa hạ ra hoa màu trắng, quả chín vào mùa đông, vỏ ngoài màu vnàg nâu, trên một số những múi chạy dài dọc quả phía dưới tách ra trông như ngón tay cho nên có tên phật thủ.

Được trồng nhiều nơi trong nước ta, thường để lấy quả ăn, làm mứt hay làm thuốc. Hái quả về thái dọc thành từng miếng mỏng phơi khô. Rất dễ mốc.

Thành phần hóa học :

Trong Phật thủ có tinh dầu và một chất flavonoid gọi là hesperidin.

Vỏ quả chứa tinh dầu. Trong quả chứa limettin, xitropten, ngoài ra còn có diosmin.

Công dụng :

Phật thủ là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân. Theo tài liệu cổ, Phật thủ vị cay, đắng và chua, tính ôn, vào 2 kinh phế và tỳ. Tác dụng là lý khí, cầm nôn mửa, mạnh tỳ, hóa đờm, giúp tiêu hóa, chữa ho. Dùng trong những trường hợp bụng đầy đau, biếng ăn, nôn mửa, ho.