Thông tin sức khỏe

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nôn trớ, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng… là những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Khi đó, trẻ thường kém hấp thu chất dinh dưỡng, chậm tăng cân và ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Vậy làm thế nào để phòng ngừa hiện tượng này cho các bé yêu ?

phong ngua roi loan tieu hoa tre em Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ:

Tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh sinh lý: Hệ vi sinh có vai trò khá quan trọng trong hệ tiêu hóa. Trẻ em còn nhỏ hệ vi sinh chưa phát triển hoàn thiện hoặc hoạt động không bình thường, gây ra rối loạn tiêu hóa. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, làm giảm miễn dịch ở trẻ, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trẻ dùng kháng sinh trong một thời gian dài, kháng sinh có tác dụng diệt các vi khuẩn có hại lẫn có lợi. Do đó, phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh, gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Chế độ ăn uống không khoa học: Chế độ ăn ít chất xơ, vitamin, chất khoáng…nhưng lại giàu đạm, đường, chất béo gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Trẻ sẽ lười ăn, không hấp thu được chất dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ.

Biện pháp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

Cha mẹ hoàn toàn có thể phòng tránh chứng rối loạn tiêu hóa cho các bé yêu của mình. Dưới đây là các quy tắc phòng chống rối loạn tiêu hóa đơn giản cho con mà các mẹ có thể áp dụng:

  • Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và kéo dài để giúp bé tránh các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Do trẻ được tăng cường hệ thống miễn dịch của mình thông qua các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
  • Những loại thực phẩm bổ sung không được sớm hơn khi con chưa được 6 tháng tuổi, vì sau thời thời gian này cơ thể của con mới bắt tiếp nhận được sản phẩm mới
  • Chế độ ăn uống hợp lý để các bé phát triển hoàn thiện. Các mẹ phải tạo ra một thực đơn đa dạng, lành mạnh và an toàn đáp ứng các nhu cầu của trẻ theo độ tuổi, cân nặng, và các đặc điểm cá nhân.
  • Nên lựa chọn các loại thực phẩm hữu ích và giàu vitamin để có thể chế biến cho con mình trong các bữa ăn nhằm mang lại cảm giác ngon miệng cho trẻ. Tránh lựa chọn những thực phẩm trẻ cần nhiều thời gian để ăn bởi hầu hết trẻ nhỏ đều rất ngại phải nhai nhiều.
  • Khi trẻ còn nhỏ các mẹ hãy cố gắng cho con bú trong suốt thời gian đó, đừng vội cho con ăn thực phẩm bổ sung bởi có thể đó sẽ là nguyên nhận khiến con bị rối loạn tiêu hóa.
  • Nên cân đối thời gian nghỉ giữa các bữa ăn, cũng như tránh để con ăn vặt thường xuyên vì có thể những điều này sẽ dẫn đến việc con bị rối loạn đường tiêu hóa.
  • Theo dõi đặc điểm phân của trẻ, vì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, triệu chứng đầu tiên phát hiện ra là dựa vào phân của trẻ
  • Các mẹ hãy luôn luôn rửa tay, vệ sinh cá nhân cho con yêu của mình thường xuyên trong ngày, để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm và đồ dùng của trẻ.

cha do Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Trên đây là một số cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ em mà các mẹ có thể tham khảo áp dụng để bé yêu của mình không bị chứng rối loạn tiêu hóa “ghé thăm” nhé.

Có thể bạn quan tâm: ,