Thông tin sức khỏe

Phòng tránh viêm đại tràng hiệu quả

Viêm đại tràng gây ra các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu… làm người bệnh rất khó chịu và khổ sở. Vậy phòng tránh chứng bệnh này như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

phong Phòng tránh viêm đại tràng hiệu quả

Biến chứng của viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng phát triển theo thời gian, có thể dẫn tới suy nhược và đôi khi có thể đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị. Những biến chứng có thể gặp phải như sau:

  • Chảy máu nặng.
  • Thủng lỗ ở đại tràng.
  • Bị mất nước.
  • Sỏi thận.
  • Loãng xương.
  • Viêm da, khớp và mắt.
  • Ung thư đại tràng.
  • Một đại tràng nhanh chóng sưng nề (độc megacolon).
  • Bệnh gan (trường hợp này hiếm gặp).

Biện pháp phòng tránh viêm đại tràng

bia ruou Phòng tránh viêm đại tràng hiệu quả

Hạn chế bia rượu để có một sức khỏe tốt hơn

  • Để phòng ngừa hiệu quả viêm đại tràng cần có một chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ.
  • Hạn chế rượu bia và các đồ ăn cay nóng.
  • Nên ăn uống đúng giờ và không nên bỏ bữa.
  • Không nên ăn các thức ăn lâu ngày, thức ăn ôi thiu.
  • Ngoài ra, cần có một chế độ luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, chống lại các bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm đại tràng

Nên ăn

Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho người viêm đại tràng, cụ thể:

  • Các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm như: Cá, sữa đậu nành, sữa không lactose để bổ sung đạm cần thiết cho cơ thể. Thịt nạc nên xay và viên lại giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn khi dùng miếng lớn.
  • Người bị táo bón bổ sung chất xơ chứa trong các loại hoa quả và rau xanh.
  • Người bị tiêu chảy nên ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ cellulose như khoai mì,khoai lang, đậu đen, đậu nành, rau muống, sầu riêng…
  • Chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng thường dưới dạng luộc, hấp, hoặc kho, hạn chế các món xào rán.

Thực phẩm nên tránh

Người bệnh không nên sử dụng các thức ăn dưới đây:

  • Các loại chất xơ dạng không tan như cellulose để hạn chế thành ruột bị “cọ xát” không nên sử dụng.
  • Thực phẩm như: Đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm và hành củ chưa hàm lượng chất xơ cao, có thể gây đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế.
  • Đồ uống rượu, bia, cà phê, trà…hoặc các thức uống chứa chứa cafein như nước ngọt có gas và nước tăng lực vì nó có thể khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh, vì vậy bạn nên kiểm soát không nên sử dụng chúng.
  • Không hút thuốc lá.
  • Không nê ăn đồ cay như ớt, tiêu, tránh các thức ăn ôi thiu và nhiễm khuẩn hóa chất.
  • Thực đơn hàng ngày nên giảm các loại thực phẩm có nhiều lactose như sữa, quả ngọt, mật ong… khi bị táo bón.
  • Gia vị và nước sốt có nhiều chất béo như mayonaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì vì trong một số trường hợp nó có thể gây ra các triệu chứng viêm loét đại tràng.
Có thể bạn quan tâm: