Bệnh dạ dày

Phòng tránh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày gây ra các triệu chứng như đau dữ dội ở vùng thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài phân đen… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Làm thế nào để phòng ngừa chứng bệnh này ? Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của bác sĩ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả chứng bệnh và có một sức khỏe tốt.

phong ngua xuat huyet Phòng tránh xuất huyết dạ dày

Các biểu hiện khi bị xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu

Đây là triệu chứng tiêu biểu của người bị xuất huyết dạ dày. Trước khi nôn, người bệnh có cảm giác nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước. Máu có thể là máu tươi hoặc máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng:  khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

Đại tiện phân đen

Đôi khi người bệnh không nôn mà chỉ có đại tiện phân đen, phân như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Nếu máu chảy nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Máu chảy ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

Phòng bệnh xuất huyết dạ dày như thế nào ?

Uống bia rượu, chế độ ăn uống không hợp lý hoặc dùng nhiều thuốc kháng viêm giảm đau là những nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Bệnh có thể hoàn toàn phòng ngừa được nếu bạn điều chỉnh lại một số thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày, cụ thể như sau:

Vi khuẩn HP được xem là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh về dạ dày trong đó có bệnh xuất huyết dạ dày. Cần phòng tránh nhiễm vi trùng HP bằng cách ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi. Trường hợp gia đình có người bị nhiễm vi trùng Hp phải điều trị dứt điểm để tránh lây qua cho người khác.

Sử dụng các thuốc giảm đau kháng viêm trong một thời gian dài khiến đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Do đó việc sử dụng các loại thuốc này phải theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc dùng.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

the duc1 Phòng tránh xuất huyết dạ dày

Cần học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh bị stress thường xuyên rất dễ gây xuất huyết dạ dày.

Hạn chế bia rượu vì chúng là mối nguy hại cho dạ dày của bạn. Chỉ nên sử dụng có chừng mực.

Khi cơ thể có tình trạng khó chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua… nên đi khám bệnh, làm xét nghiệm, nội soi và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không nên chủ quan với sức khỏe của mình.

Cách ăn uống để tránh kích thích niêm mạc dạ dày

Để tránh gây kích thích niêm mạc dạ dày, cần có chế độ ăn uống khoa học bằng cách:

  • Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để giảm nhẹ chức năng tiêu hóa của dạ dày.
  • Ăn điều độ, không để quá đói hoặc quá no.
  • Không ăn thức ăn quay rán.
  • Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh.
Có thể bạn quan tâm: