Dược liệu trị táo bón

Rau đay

rau day1 Rau đay

Tên khoa học: Corchorus olitorius L.

Họ: Đay Tiliaceae.

Đặc điểm thực vật:

Là một loại cây cỏ cao chừng 1-2m, thân màu nâu đỏ, ít phân cành. Lá hình trứng dài nhọn, phía gốc lá tròn hay tù, mép có răng cưa. Hoa nhỏ màu vàng mọc ở kẽ lá, họp từng 3 hoa trên một cuống ngắn. Quả hình trụ có 5 sống dọc, nhẵn, dài 5cm. Hạt hình lê khi cắt ngang có hình 5 cạnh.

Cây được trồng nhiều nơi để lấy lá non để nấu canh ăn cho mát và nhuận tràng, lá non hái sau khi trồng cây chừng hơn 1 tháng.

Thành phần hóa học:

Trong lá có một chất nhầy có tác dụng chữa táo bón, chữa ho, và làm thuốc bổ.

Tỷ lệ axit béo trong dầu là axit panmitic 15,65%; axit stearic 4%; axit behenic 1,66%; axit lignoxeric 1,12%; axit linolenic 59,67%; tỷ lệ không xà phòng hóa được là 3,05%.

Trong hạt cây rau Đay một chất đắng mới gọi là corchsularin.

Hạt rau Đay được dùng chiết heterozit chữa tim với tên là olitorizit và corchorozit.

Olitorizit và corchorozit đã được thí nghiệm trên súc vật và trên lâm sàng ở Liên Xô cũ làm thuốc chữa tim.

Từ hạt Đay ở Việt Nam, năm 1970, Đoàn Định Chính và cộng sự đã chiết được 3% glucozit đặt tên là daycozit có tác dụng trên tim.

Công dụng:

Nhân dân ta và nhân dân một số nước khác thường dùng rau Đay để nấu canh ăn hoặc làm thuốc mát, chữa táo bón, ho, bổ.

Người ta còn thấy rau Đay là một loại thuốc lợi sữa: Nếu tuần đầu tiên sau khi đẻ, ăn hàng ngày 150 đến 200g vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau ăn mỗi tuần 2 lần với liều 200 đến 250g thì lượng sữa tăng. Trong sữa tỷ lệ chất béo tăng hơn mức trung bình.