Thông tin sức khỏe

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Trẻ sơ sinh thường gặp hiện tượng rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân có thể do mẹ cho trẻ bú không đúng cách, do ảnh hưởng của một số bệnh lý nhiễm trùng, do kém hấp thu hoặc do có dị tật bẩm sinh… Cùng tìm hiểu về chứng bệnh này và cách điều trị.

roi loan tieu hoa tre so sinh Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Các dạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy

Có thể do bé bú không đủ hoặc bú nhiều quá. Mẹ uống thuốc tẩy hoặc dùng một số thức ăn nhuận tràng cũng có thể khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, các hiện tượng như nhiễm trùng, dị ứng sữa, kém hấp thu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Do đó, các mẹ nên chú ý vệ sinh bàn tay sạch, nhất là khi thay tã hoặc vệ sinh vùng kín cho bé. Nếu trẻ vừa bị tiêu chảy vừa bị sốt thì cần đưa ngay tới bác sỹ.

Táo bón

Thường gặp nhiều hơn ở các trẻ đang ăn sữa bột, nguyên nhân chủ yếu do lượng sữa bú không đủ, sữa chứa quá nhiều protein hoặc chất béo, hoặc do sữa pha quá đặc. Táo bón cũng thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt, suy giáp, trẻ có mẹ bị sản giật kèm hạ magiê máu, trẻ bị nứt hậu môn. Riêng các trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh thường đi ngoài phân su muộn, sau đó bị táo bón kéo dài kèm chướng bụng.

Để giảm tình trạng này, cha mẹ có thể thực hiện các bài tập massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ, tắm nước ấm cho bé giúp đường ruột của bé hoạt động tích cực hơn. Cũng có thể thử một chút nước ép trái cây pha loãng, bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bé để giảm chứng táo bón.

Nôn trớ

Xảy ra khi trẻ bú quá no, thời gian cho bú quá gần nhau hoặc bé được đổi loại sữa mới, do lỗ núm vú cao su to hoặc quá nhỏ, tư thế bú chưa đúng cách…

non1 Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Ngoài ra, một số dị vật đường tiêu hóa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến nôn trớ ở các trẻ sơ sinh. Mẹ cần đưa bé đến ngay trạm y tế nếu trẻ nôn trớ kết hợp với một số trường hợp như:

  • Mẹ có tiền sử bị đa ối khi mang thai.
  • Trẻ bị sùi bọt cua ngay sau sinh.
  • Trớ ra dịch màu xanh rêu.
  • Bụng chướng hoặc không đi tiêu phân su trong 48h sau sinh.

Bị đau bụng

Đặc điểm các cơn đau bụng thường xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài hàng giờ. Trẻ thường khóc nhiều, mặt đỏ hoặc tái, bụng chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong có thể sẽ hết đau.

Trường hợp đau bụng ở trẻ sơ sinh cũng có thể do trẻ bị đói, nuốt nhiều hơi khi bú, có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hay nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu tình trạng đau bụng sau khi bé đi tiêu mà vẫn không đỡ, đau bụng kéo dài , bé quấy khóc các mẹ nên cho bé tới các trung tâm y tế để được thăm khám sớm.

Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện vì vậy trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh trở thành mối quan tâm của cha mẹ.

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân dẫn trẻ chậm lớn, biếng ăn, bệnh nặng có thể gây tử vong. Vì vậy, việc phòng và trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ được quan tâm khá lớn. Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường cần đứa trẻ đi khám ở chuyên khoa nhi.

Chăm sóc trẻ để tránh các bệnh đường tiêu hóa:

  • Cho trẻ ăn uống khoa học, đúng giờ giấc.
  • Không để trẻ bú quá no.
  • Cho trẻ bú đúng tư thế: Đặt đầu và thân trẻ ở trên cùng một đường thẳng, mặt đối diện với bầu vú, mũi đối diện với núm vú, mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ, để áp sát người mình. Để con ngậm bắt vú tốt, mẹ nên chạm vú vào môi trẻ; chờ đến khi miệng bé mở rộng thì nhanh chóng cho vú vào, hướng cho môi dưới nằm dưới núm vú.
Có thể bạn quan tâm: , ,