Thông tin sức khỏe

Sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng để chữa đau dạ dày

Cả Nghệ đen và Nghệ vàng đều được sử dụng phổ biến trong dân gian để chữa bệnh dạ dày. Tuy nhiên, gần đây, một số thông tin cho rằng, việc sử dụng nghệ đen có thể gây xuất huyết tiêu hóa, làm cho tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Điều này có đúng không?

nghe den1 Sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng để chữa đau dạ dàyNghệ đen được sử dụng lâu đời làm thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi đã trao đổi với TS.BS. Dương Trọng Nghĩa, trưởng khoa Nội, bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương. Bác sỹ cho biết “Nghệ đen được sử dụng trong dân gian rất lâu để chữa bệnh dạ dày. Dạng dùng phổ biến là bột nghệ đen trộn với mật ong làm viên hoàn và sử dụng hàng ngày cho người bị bệnh đau dạ dày. Nhờ đặc tính của Nghệ đen tác dụng mạnh chết ổ viêm, nơi ứ huyết nên có tác dụng chống viêm dạ dày rất mạnh. Ngoài ra, mật ong trong viên hoàn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, sát khuẩn do đó đây là một công thức dân gian đặc biệt hữu hiệu để chữa đau dạ dày”.

Về các tác dụng có hại như một số người lo ngại, bác sỹ cho biết “Trên thực tế, bài thuốc này được dân gian lưu truyền từ rất lâu,  chúng tôi cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo bất lợi nào khi người dùng sử dụng bài thuốc trên. Trên nghiên cứu lâm sàng, kết quả cũng như vậy, tác dụng chống viêm dạ dày rất tốt”.

Vậy, nên sử dụng Nghệ đen hay Nghệ vàng để chữa đau dạ dày? Một điều thú vị là khi mới bị đau dạ dày, đa số mọi người nghĩ tới việc sử dụng bột nghệ vàng để giải quyết vấn đề của mình. Có nhiều cách sử dụng khác nhau như dạng viên nang, viên nén, viên hoàn, bột nghệ, bột nghệ vàng có bổ sung thêm các chất khác, bột nghệ nano… Sau khi sử dụng Nghệ vàng một thời gian không đỡ, bệnh nhân thường tìm tới Nghệ đen như một giải pháp cứu cánh, rất nhiều người trong số đó đã thu được kết quả tốt, bệnh dạ dày được giải quyết triệt để. Như vậy, Nghệ đen kết hợp với Mật ong là một bài thuốc dân gian thật sự hiệu quả cho bệnh dạ dày chứ không như một số tin đồn thất thiệt.

nghe mat ong Sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng để chữa đau dạ dày

Bác sỹ Dương Trọng Nghĩa cũng cho biết “Hiện nay, tôi vẫn đang cho con trai sử dụng viên nghệ đen, mật ong của gia đình tự bào chế và thấy kết quả rất tốt. Cháu đã dùng như vậy được vài năm rồi”. “Tinh bột nghệ vàng có độ hòa tan rất thấp trong nước cho nên gần như không được hấp thụ khi sử dụng, tác dụng tại chỗ cũng không bằng nghệ đen cho nên, sử dụng Nghệ đen vẫn là lựa chọn tốt”. Một nghiên cứu tại Ấn Độ cũng được tiến hành trên bệnh nhân Loét dạ dày sử dụng tinh chất Nghệ đen cho thấy tác dụng làm giảm độ acid dạ dày, giảm tỷ lệ loét ở dạ dày rất tốt của Nghệ đen.

Mặc dù khoa học đã tiến những bước dài, nhưng những bài thuốc dân gian vẫn còn giữ được giá trị của nó. Bài thuốc sử dụng Nghệ đen thích hợp cho các đối tượng Viêm loét dạ dày tá tràng, thường xuyên bị lạnh bụng, đầu bụng, chướng hơi, ăn không tiêu. Không giống như nhiều thuốc Tây chữa đau dạ dày, sau một thời gian sử dụng có thể bệnh nhân bị mắc chứng viêm đại tràng, sử dụng bài thuốc dân gian này, bệnh nhân còn được tăng cường hỗ trợ điều trị bệnh Viêm đại tràng mạn tính.

Khi sử dụng Nghệ đen, Mật ong, để tăng thêm tác dụng của bài thuốc, người ta có bố sung thêm tinh dầu nghệ vàng nhằm giúp kích thích mau liền vết loét trong dạ dày và giúp an dịu dạ dày. Việc bổ sụng thêm tinh dầu Nghệ vàng vào Nghệ đen và Mật ong tạo ra công thức VỊ AN GPHARM với mùi hương đặc trưng của sản phẩm. Hiệu quả sau khi sử dụng thể hiện rất nhanh qua việc giảm nhanh triệu chứng đau, bỏng rát ở thượng vị dạ dày, giảm nhanh đầy hơi chướng bụng. Hiện nay, sản phẩm đã được tin tưởng sử dụng lâu dài bởi nhiều chuyên gia và người bệnh trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm: ,