Thông tin sức khỏe

Sử dụng Nghệ đen, mật ong chữa đau dạ dày đúng cách thế nào

Nghệ đen, Mật ong là hai loại dược liệu được sử dụng lâu đời trong điều trị bệnh lý dạ dày. Hỗn hợp Nghệ đen và Mật ong giúp trung hòa acid dạ dày giúp làm giảm triệu chứng bệnh dạ dày như trào ngược, ợ hơi, ợ nóng, đau bỏng rát thượng vị. Ngoài ra, hỗn hợp này còn tạo thành một lớp màng tráng trên lớp niêm mạc dạ dày, giúp làm giảm tác động của acid tới vết loét dạ dày, do đó giúp dạ dày mau bình phục. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn tới những hậu quả nặng cho bệnh nhân. Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn có thể sử dụng hai loại dược liệu này một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Đầu tháng 10 năm 2015, một ca bệnh nhân nam tại Hà Nội đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng dạ dày bị đau dữ dội, sau khi kiểm tra xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori thấy không có dấu hiệu nhiễm khuẩn, bệnh nhân không bị loét dạ dày… Bác sỹ quyết định làm nội soi dạ dày và phát hiện một “dị vật” trong dạ dày là khối chất rắn tích tụ bột nghệ đen vón cục trong dạ dày, kích thước tương đương 1 quả ổi, gây tắc đường tiêu hóa và chèn ép gây đau dạ dày dữ dội. Sau khi thăm khám, bác sỹ tại bệnh viện Trung ương quân đội 108 được biết, bệnh nhân trước đây có tiền sử bệnh Viêm dạ dày mạn tính. Bệnh nhân đã điều trị ổn định dạ dày, tuy nhiên thi thoảng vẫn tái phát bệnh, do đó bệnh nhân tự điều trị tại nhà bằng cách pha một thìa mật ong với 1 thìa bột Nghệ đen mua tại các quầy thuốc y học cổ truyền, mỗi ngày uống 2 lần buổi sáng và buổi tối. Vì sử dụng Nghệ đen và mật ong có hiệu quả giúp bệnh nhân giảm nhanh triệu chứng, ổn định được bệnh dạ dày nên người bệnh này rất “tuân thủ” phác đồ điều trị truyền miệng đó và dùng liên tục quanh năm. Kết quả là nhập viện trong tình trạng vừa rồi.

Theo bác sỹ Khiên, trường khoa tiêu hóa, bệnh viện Trung ương quân đội 108, đây là trường hợp hi hữu được phát hiện, nhưng chắc chắn một điều là còn nhiều người ngoài kia cũng có thể đang sử dụng giống như bệnh nhân này và bị hậu quả như vậy nhưng chưa được phát hiện. Bác sỹ cũng khuyên rằng, việc sử dụng các bài thuốc dân gian là có ích cho bệnh dạ dày, tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn các loại sản phẩm đúng và sử dụng điều độ, lượng dùng vừa phải mới đảm bảo vừa an toàn, vừa hiệu quả được. Nguyên nhân của trường hợp tắc ruột ở trên là do sử dụng loại Nghệ đen xay bán sẵn tại các cửa hàng mà không qua kiểm nghiệm về tính chất vật lý, độ mịn…đồng thời sử dụng liên tục với liều cao kéo dài mà không nghĩ tới những hậu quả có thể gặp.

Đối với những bệnh nhân bị các bệnh lý đường tiêu hóa trên như bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng, Trào ngược dạ dày thực quản. Sử dụng Nghệ đen, mật ong đặc biệt hữu ích giúp giảm nhanh triệu chứng, ổn định sức khỏe dạ dày và phòng ngừa các biến chứng dạ dày như loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, Ung thư dạ dày…. tuy nhiên, việc sử dụng cần phải lưu ý những điểm sau đây:

  • Sử dụng điều độ với liều thích hợp.
  • Không sử dụng dạng bột thô nghệ đen với mật ong, đặc biệt là những loại bột tự xay không theo tiêu chuẩn.
  • Khi bệnh nhân bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp thì nhất thiết phải tiệt trừ vi khuẩn Hp, có thể kết hợp thêm sử dụng Nghệ đen Mật ong trong quá trình điều trị và duy trì sau khi đã điều trị xong.
  • Nên sử dụng liên tục thành từng đợt điều trị chứ không nên sử dụng liên tục quanh năm.
  • Lựa chọn các loại chế phẩm đã có uy tín trên thị trường.

Vị An Gpharm là một lựa chọn tin cậy cho những người mong muốn tìm kiếm sản phẩm uy tín từ bài thuốc gia truyền Nghệ Đen + Mật Ong trong phối hợp điều trị các bệnh lý dạ dày, đặc biệt giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày. Ngoài ra, viên Vị An Gpharm cũng được chứng minh tác dụng trên các nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả giảm triệu chứng trên 100% đối tượng bị Viêm dạ dày không có vi khuẩn Hp hoặc có vi khuẩn Hp. Viên Vị An Gpharm còn được bổ sung thêm thành phần tinh dầu chiết tách từ Nghệ vàng giúp làm an dịu niêm mạc dạ dày. Sự kết hợp này mang lại hiệu quả tối ưu cho công thức Vị An Gpharm. Trong bối cảnh các sản phẩm đông dược không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, việc sử dụng thường xuyên một sản phẩm có uy tín và độ an toàn cao là điều bức thiết với tất cả người bệnh.

DS. Minh Tâm