Dược liệu kích thích tiêu hóa

Thanh cao hoa vàng

thanh hao hoa vang Thanh cao hoa vàng

Còn gọi là Thảo cao, Hương cao, Thanh hao.

Tên khoa học: Artemisia apiacea Hance.

Họ: Cúc Artemisia.

Đặc điểm thực vật

Là một loại cỏ mọc hằng năm hay hai năm, cao chừng 0,3-1,5m, rất nhiều cành ngay từ giữa cây. Toàn thân có mùi thơm. Lá mọc so le, hai lần xẻ lông chim, phiến lá chét rất nhỏ, mép nguyên hoặc mỗi dìa có 1-3 chỗ rách nhỏ. Cuống lá ngắn và hẹp. Cụm hoa hình đầu, trông như một cỏ con. Xung quanh là hoa cái, ở giữa là hoa lưỡng tính.

Cây mọc hoang và trông ở nhiều tỉnh miền Bắc Việt Nam, nhiều nhất là ở Hà Nội, Hải Hưng, Lạng Sơn, Cao Bằng. Còn thấy ở ven bờ sông, bờ biển.

Vào tháng 7-10, cây ra hoa kết quả.

Thành phần hóa học

Trong cây Thanh cao có tinh dầu, chất đắng và một cancaloit là abrotanin C 12 H 22 N 2 O.

Công dụng

Thanh cao dùng lâu không có hại mà còn làm cho ăn ngon cơm, chóng tiêu, chữa mệt mỏi về cơ thể và trí não.

Theo tài liệu cổ, Thanh cao vị đắng, tính hàn, vào 2 kinh can và đởm. Có tác dụng thanh thử tịch uế, trừ âm phận phục nhiệt, dùng chữa sốt chưng, lao nhiệt, mồ hôi trộm, sốt rét, mụn nhọt.

Thanh cao chỉ mới thấy dùng trong đông y làm thuốc chữa chứng sốt, sốt cảm, sốt do bệnh phổi, thương hàn, sốt mà mồ hôi không ra được, mồ hôi trộm, vàng da. Còn dùng cầm máu, chữa đổ máu cam, đại tiện ra huyết.

Dùng ngoài da có tính sát trùng, chữa mụn nhọt lở ngứa.