Dược liệu nhuận tràng

Thảo quyết minh

kieu0204062010 Thảo quyết minh

Tên khoa học : Cassia tora L.

Họ : Vang Caesalpiniaceae.

Đặc điểm thực vật

Là một cây nhỏ cao 0,3-0,9m có khi cao tới 1,5m. Lá mọc so le, kép, lông chim dìa chẵn, gồm 2 đến 4 đôi lá chét. Lá chét hình trứng ngược lại, phía đầu lá nở rộng ra. Hoa mọc từ 1 đến 3 cái ở kẽ lá, màu vàng tươi. Quả là một giáp hình trụ dài 12-14cm, rộng 4mm, trong chứa chừng 25 hạt, cũng hình trụ ngắn, hai đầu vát chéo, trông hơi giống viên đá lửa, màu nâu nhạt, bóng. Vị nhạt hơi đắng và nhầy.

Cây mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam, khả năng thu mua rất lớn. Vào tháng 9-11, quả chin hái về, phơi khô, đập lấy hạt, lại phơi nữa cho thật khô.

Thành phần hóa học

Trong Thảo quyết minh có antraglucozit. Khi thủy phân sẽ cho emodin và glucoza. Ngoài ra còn có rein, crysophanola.

Những chất khác gồm có chất nhầy, chất protit, chất béo và sắc tố.

Khi rang lên antraglucozit bay đi, chất béo và protit cho một mùi thơm như mùi cà phê rang.

Công dụng

Theo tài liệu cổ, Thảo quyết minh có vị mặn, tính bình, vào hai kinh can và thận. Có tác dụng thanh can, ích thận, khử phong, sáng mắt, nhuận tràng, thông tiện. Dùng chữa mắt đỏ, nhiều nước mắt, đầu nhức, đại tiện táo bón. Người ỉa lỏng không dùng được.

Hiện nay, nhân dân dùng Thảo quyết minh chữa bệnh đau mắt, người ta cho rằng uống thảo quyết minh mắt sẽ sáng ra, do đó đặt tên quyết minh là sáng mắt, còn dùng để ngâm rượu chữa hắc lào, chàm mặt của trẻ em. Người ta còn dùng làm thuốc bổ, lợi tiểu và đại tiện, ho, nhuận tràng và tẩy, cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt. Lá có thể dùng thay vị phan tả diệp.