Dược liệu kích thích tiêu hóa

Thị đế

333 Thị đế

Còn gọi là Thị đinh, Tai hồng, Hồng.

Tên khoa học : Diospyros kaki L.f.

Họ : Thị Ebenaceae.

Đặc điểm thực vật :

Là một cây nhỡ cao chừng 5-6m, có thể tới 10m nhiều cành. Lá mọc so le, có cuống ngắn, dài không quá 1cm. phiến lá thuôn hình trứng, mép nguyên hay hơi lượn sóng. Tháng 6 ra hoa màu vàng trắng nhạt. Cây đực, cây cái riêng biệt hoặc có khi hoa đực, hoa cái có trên cùng một cây. Hoa đực mọc thành từng 2-3 cái một , thành hình tán. Hoa cái mọc đơn độc. Tháng 9-10 ra quả khi chín có màu vàng hay đỏ thẫm.

Cây được trồng tại khắp các tỉnh miền Bắc Việt Nam, nó mọc hoang ở Trung Quốc, Nhật Bản.

Sau khi ăn Hồng, thu lấy tai (đế) phơi hay sấy khô là được.

Thành phần hóa học :

Trong Tai hồng có chất tanin đặc biệt bao gồm axit tritecpenic, axit ursolic, oleanolic và axit betulinic.

Trong quả Hồng xanh có chất tanin làm cho quả Hồng có vị rất chát, khi chín vị chất hầu như mất đi. Khi đó lượng đường có 13-19% dưới dạng glucoza, sacaroza và fructoza, 1,15%-1,6% chất protein.

Công dụng :

Tai hồng là một vị thuốc còn dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để chữa ho, nấc, đi đái đêm.

Theo tài liệu cổ, Thị đế có vị đắng, tính ôn, vào kinh vị, có tác dụng ôn trung hạ khí. Dùng chữa ách nghịch, y khí (ợ, nấc).