Bệnh dạ dày

Thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Đau dạ dày (đau bao tử) là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét gây ra. Người bệnh thường phải đối diện với những cơn đau âm ỉ, khó chịu đặc biệt là vào lúc ăn quá no hoặc quá đói. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng khá lớn đến việc điều trị chứng bệnh này. Bên cạnh một số thực phẩm giúp cải thiện tình trạng bệnh, có một số thực phẩm khi dung nạp làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Cùng điểm danh các loại thực phẩm này dưới đây.

Những biểu hiện thường gặp khi đau dạ dày

Đau vùng thượng vị

Đây là dấu hiệu cơ bản của bệnh đau dạ dày, thường gặp ở hầu hết các người bệnh dạ dày. Người bệnh có thể bị đau ở vùng thượng vị, đau ở dưới hoặc cách xa khu vực mũi ức. Tùy mỗi người mà cảm giác đau khác nhau như đau ẩm ỉ, tức bụng, nóng rát rất khó chịu…không phải cảm giác đau quàn quại và chỉ xuất hiện cơn đau khi ăn quá no hoặc lúc quá đói.

Kém ăn, ăn không ngon miệng

Do thức ăn khó tiêu, tức bụng khiến bạn không còn cảm giác ngon miệng khi ăn, kém ăn hơn trước. Nhưng không phải trường hợp kém ăn nào cũng là triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Một số trường hợp kém ăn do các bệnh lý khác như nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh rối loạn tâm thần.

Ợ chua, ợ hơi

Do sự vận động không ngừng của dạ dày bị rối loạn khiến thức ăn khó tiêu dẫn đến sự lên mẹn và sinh ra ợ hơi. Người bệnh có thể ợ chua, ợ hơi nửa chừng kèm theo hiện tượng đau sau mũi, ức hoặc sau xương ức.

Buồn nôn và nôn

non Thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Thức ăn trong dạ dày trào ngược và đẩy ra bên ngoài qua miệng dẫn đến: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản khu vực tâm vị khiến chảy máu. Nôn nhiều còn khiến cơ thể bị mất nước, tụt huyết áp. Những triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh về dạ dày như bệnh viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày hành tá tràng, bệnh ung thư dạ dày, hẹp môn vị và chảy máu dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa

Đây là hiện tượng này máu thoát khỏi thành mạch và chảy vào các ống tiêu hóa. Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm, có thể gây chết người trong thời gian ngắn ( vài giờ hoặc chỉ vài phút). Nếu gặp hiện tượng này cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để điều trị. Biểu hiện của hiện tượng này như: nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu đen, đi ngoài ra máu. Hiện tượng này chứng tỏ bạn đang bị viêm loét dạ dày , tá tràng hoặc ung thư dạ dày…

Những thực phẩm cần tránh khi đau dạ dày

Khi bị bệnh dạ dày nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống này để tránh tình trạng dạ dày bị kích thích làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:

Thịt đỏ

thit do Thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Các loại thịt đỏ rất khó tiêu hóa chúng vì các protein động vật thường có hàm lượng axit cao. Vì thế, khi muốn tiêu hóa các loại thịt đỏ này, cơ thể phải tăng sản xuất các axit trong dạ dày. Sự gia tăng axit này không tốt với những người đang bị bệnh dạ dày.

Thực phẩm chiên và béo

Một số loại thực phẩm này như khoai tây chiên giòn, bánh rán cũng thường khiến dạ dày và gan phải làm việc nhiều hơn. Điều này cũng khiến hệ tiêu hóa bị kích thích, thêm căng thẳng.

Thực phẩm và đồ uống chứa nhiều cafein

Socola nóng, cà phê, trà… khi vào cơ thể thường sản xuất axit trong dạ dày. Các axit này lại tiếp tục kích thích niêm mạc dạ dày, có thể gây đau và khó chịu nếu dạ dày  đã có vết loét hoặc viêm…

Đường và bột tinh chế

Các thực phẩm này gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, bạn nên tránh những thực phẩm có chứa bột tinh chế, bao gồm bánh mì trắng, bánh quy giòn, và các loại bánh ngọt được sản xuất thương mại khác.

Đồ ăn chứa nhiều gia vị cay

gia vi Thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Các thực phẩm nhiều gia vị và gia vị cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì thế, nếu dạ dày đang bị viêm, loét, hãy hạn chế và tránh xa ớt tươi, ớt bột.

Hành tây chưa nấu chín

Hành tây có chứa các chất dinh dưỡng phong phú, giúp bảo vệ tim cho cơ thể con người. Tuy nhiên, lượng hành tây sống cũng có thể gây đau bụng. Do đó, khi sử dụng bạn nên nấu chín hành tây để loại bỏ một số chất độc hại.

Súp lơ xanh và cải bắp sống

Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Nhưng những thực phẩm này lại dễ gây đầy bụng khi bạn ăn sống hai loại rau này. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.

Cà phê và chè đặc

ca phe Thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Cà phê chứa nhiều cafein là một chất kích thích, người đau dạ dày không nên dùng. Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Cần lưu ý, không nên uống trà đặc vào lúc đang đói.

Nước cam

Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Khi bị đau dạ dày mà dùng nước cam, đường tiêu hóa chứa nhiều axit có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.

Quả đào

Đào chứa hàm lượng sắt phong phú, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể con người. Các pectin có trong đào cũng có thể ngăn ngừa táo bón cho con người. Nhưng khi mắc chứng đau dạ dày, ăn đào gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều đào có thể gây đầy bụng.

Đồ uống lạnh

Q Ăn quá nhiều đồ lạnh khiến thân nhiệt giảm, làm ảnh hưởng đến tác dụng của men tiêu hoá và quá trình bài tiết dịch vị. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn uống đồ quá lạnh. Đồ uống lạnh chỉ nên uống giữa 2 bữa ăn.

Cà chua

ca chua Thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày

Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Ăn nhiều cà chua dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột…Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự.

Các chế phẩm từ sữa

Khi không tiêu hoá được lactose khi ăn các chế phẩm từ sữa sẽ gây khó chịu dạ dày. Có thể chọn sữa chua, pho mát cứng, hoặc sữa có hàm lượng lactose thấp để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: ,