Bệnh dạ dày

Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày làm cho bạn cảm thấy khá khó chịu, đặc biệt là mỗi khi ăn uống. Bên cạnh các thực phẩm tốt cho chứng bệnh này, cần tránh một số thực phẩm làm triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Cùng điểm danh các thực phẩm nên tránh dưới đây.

thuc pham Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm loét dạ dày

Một số triệu chứng thường gặp của viêm loét dạ dày như sau:

Đau bụng

Cơn đau thường biểu hiện giữa bụng trên rốn, cung có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ bạn vào lúc nửa đêm. Cảm giác đau có thể sẽ khác nhau: Đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng…

Nôn hoặc buồn nôn

Người bệnh thường có cảm giác buồn nôn và nôn ói. Sau khi nôn mửa, thấy đau nhẹ hẳn đi. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.

Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm  – một triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh loét dạ dày.

Ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị

Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Tình trạng ợ chua và đau có liên quan đến các phản ứng tiêu hóa.

Thường thì khi ợ chua, ợ hơi bạn sẽ cảm nhận được có mùi tanh sắt rỉ ở miệng. Đây là hai triệu chứng gặp bất kỳ ở bệnh nhân nào mới bị loét dạ dày.

Chứng rối loạn tiêu hóa

Khi dạ dày bị viêm loét quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị dán đoạn đáng kể. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống… Chính vì thế nên khi thường xuyên bị bệnh tiêu hóa tái đi tái lại thì bệnh nhân nên đi kiểm tra lại hệ thống tiêu hóa của mình.

Hiện tượng giảm cân

Khi dạ dày bị viêm thì việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên việc thấy sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân do đâu thì bạn nên đi khám.

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét dạ dày

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét dạ dày :

Giảm thức uống chứa caffeine và cồn

ca phe Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Vì trong caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày. Khi bạn đang bị tình trạng viêm loét dạ dày, bạn nên tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn.

Tránh các thức ăn cay

gia vi Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ có thể gây kích ứng dạ dày. Do đó, bạn nên tránh chúng trong khi bạn đang có một vết loét dạ dày. Đồng thời tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng. Mặc dù tỏi có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.

Tránh các thức ăn có tính axít

nuoc cam Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Chúng cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét. Hạn chế các loại thực phẩm như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua.

Ăn các thực phẩm giàu chất Flavonoid

tao1 Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Các loại thực phẩm có chứa falvonoid đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp. Flavonoids được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, ăn các thức ăn như táo, cây nam việt quất, chanh, hành tây và tỏi.

Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

 Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể làm lành các vết loét. Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu và các loại ngũ cốc như gạo, bánh mì và mì. Chất xơ cũng có thể giúp hấp thụ một số axit dư thừa. Một số thực phẩm với lượng chất xơ cao có thể gây ra khí và đầy hơi, điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày hãy tìm những thực phẩm có chất xơ thật phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: ,