Bệnh dạ dày

Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại. Số liệu thống kê cho thấy rằng, số lượng người mắc phải viêm loét dạ dày ngày càng tăng. Với nhịp sống nhanh, vội vã của xã hội hiện đại hình thành lên lối ăn nhanh, ăn vội vàng, nhai không kỹ do không có nhiều thời gian. Chính vì vậy, đã tạo điều kiện cho bệnh viêm loét dạ dày hình thành và phát triển.

22 Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Dạ dày là cơ quan rất dễ bị tổn thương trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Viêm loét dạ dày là gì ?

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về đường tiêu hóa, nó xuất hiện ở tất cả các quốc gia, tất cả các lứa tuổi. Bệnh này có thể gây nguy hại tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời (có thể gây ung thư dạ dày).

 • Dạ dày được coi là bộ phận quan trọng nhất trong vấn đề dinh dưỡng của con người. Dạ dày có chức năng chính là dự trữ thức ăn, ngoài ra nó còn là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
 • Bệnh viêm loét dạ dày hiện đang là một căn bệnh khá phổ biến ở trên thế giới và Việt Nam. Đặc biệt ở các nước đang phát triển, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, mức sống của người dân còn thấp, nên tỷ lệ người mắc viêm loét dạ dày cũng cao hơn các nước phát triển.
 • Theo kết quả điều tra trong những năm gần đây ở Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày ngày càng phát triển, lan rộng, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.
 • Viêm loét dạ dày là kết quả của sự mất cân bằng giữa một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng với một bên là yếu tố phá hủy niêm mạc dày tá tràng.
 • Nhóm bảo vệ chính là lớp dịch nhầy bao phủ bề mặt niêm mạc dạ dày và ion bicarbonate giúp trung hòa dịch vị. Còn nhóm yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày gồm các acid dịch vị (HCL), pepsine và đặc biệt là H.pylori- loại vi khuẩn chính gây bệnh viêm loét dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày do rất nhiều nguyên nhân gây nên: chế độ ăn uống không hợp lý, do nhiễm trùng, do sử dụng thuốc bất hợp lý, do thần kinh,… Những tác nhân này tạo nên sự mất cân bằng giữa yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày với yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Do chế độ ăn uống

Chế dộ ăn không hợp lý là tác nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày. Vậy thì thế nào là chế độ ăn không hợp lý?: chế độ ăn có quá nhiều chất béo hoặc các gia vị cay nóng thường khiến cho dạ dày bị kích thích và bị bào mòn dần gây nên tình trạng viêm loét. Ăn uống thất thường (bữa đói, bữa no, không đúng giờ giấc), ăn nhanh, ăn quá vội vàng rất dễ gây bệnh.

23 Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Đa phần người bị viêm loét dạ dày do ăn uống không đúng cách. (Ảnh minh họa)

Bia, rượu, thuốc lá

Bên cạnh đó, những người nghiện bia, rượu và hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc viêm loét dạ dày.

Thuốc kháng sinh

Viêm loét dạ dày được gây nên bởi tình trạng sử dụng một số lọa thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau kéo dài.

Do nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng là một trong những tác nhân gây viêm loét dạ dày. Loại vi khuẩn chủ yếu gây nhiễm trùng là vi khuẩn H.pylori- là loại vi khuẩn tìm thấy ở hầu hết bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày.

Rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh thực vật sẽ làm tăng yếu tố phá hủy niêm mạc và giảm yếu tố bảo vệ niêm mạc. Tình trạng của bệnh viêm loét dạ dày sẽ nặng hơn khi người bệnh căng thẳng thần kinh.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên viêm loét dạ dày như: người mắc các bệnh như hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan, đái tháo đường,…có nguy cơ cao mắc viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Triệu chứng viêm loét dạ dày thường gặp như: ợ hơi, đau vùng thường vị, nôn và buồn nôn, ợ nóng, ợ chua, chán ăn, sụt cân. Tôi cũng đã từng bị viêm loét dạ dày, lúc đó tôi gầy dộc, cứ ăn vào là thấy buồn nôn, cân nặng giảm chỉ còn khoảng 36kg, gia đình tôi ai cũng lo lắng.

Hiện tượng ợ hơi

Ợ hơi được coi là triệu chứng đặc biệt của bệnh viêm loét dạ dày ở thời kỳ đầu. Hơi là không khí nuốt phải khi ăn uống hoặc khí sinh ra do sự lên men trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạn sẽ nghe thấy một âm thanh đặc biệt phát ra từ miệng mà mọi người thường gọi là “ợ” khi quá trình đẩy hơi diễn ra.

25 Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày thường kèm theo chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. (Ảnh minh họa)

Đau thượng vị

 • Biểu hiện đau vùng thượng vị: biểu hiện này thường xuất hiện sau bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, hoặc khi đói và nửa đêm về sáng. Đặc biệt, đối với những người bị viêm loét dạ dày ở mức độ nặng thì có biểu hiện đau vùng thượng vị ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Biểu hiện của đau vùng thượng vị có khi chỉ là cảm giác nóng rát, cồn cào, khi ăn vào thì cảm giác đau dịu đi, hay cảm thấy đau bụng xuyên ra sau lưng. Cơn đau vùng thượng vị có tính chu kỳ, tình trạng đau diễn ra trong khoảng từ 2 – 8 tuần, không điều trị thì triệu chứng này cũng giảm, nhưng sau đó sẽ tái phát.

Nôn và buồn nôn

Triệu chứng nôn và buồn nôn: hiện tượng nôn có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh viêm loét dạ dày. Triệu chứng này xuất hiện do ổ loét đóng sẹo làm hẹp môn vị khiến cho thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.

 • Thức ăn mà bệnh nhân nôn ra có thể có cả thức ăn mà hôm trước bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước, nhưng cũng có thể có các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm, đây là một triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh viêm loét dạ dày.
 • Nôn là hiện tượng đẩy mạnh mẽ các chất có chứa trong dạ dày ra ngoài qua đường miệng nhờ co bóp phối hợp của dạ dày, lồng ngực và bụng. Các triệu chứng đau sẽ giảm nhẹ hẳn đi sau khi nôn.

Ợ nóng, ợ chua

Triệu chứng ợ nóng, ợ chua: xuất hiện do rối loạn vận động của dạ dày (lỗ tâm vị không đóng kín), dịch dạ dày trào ngược lên thực quản mang theo acid gây bỏng rát niêm mạc thực quản. Khi dịch dạ dày trào lên tới cuống họng sẽ cảm thấy chua miệng.

 • Tuy nhiên, cũng có khi dịch dạ dày không trào lên tận trên cuống họng mà chỉ lên đến nửa chừng, người bệnh chỉ cảm thấy đầy tức dưới ức, người bệnh chỉ cảm thấy nghẹn. Triệu chứng ợ thường tăng lên sau khi ăn no, uống nước hoa quả chua, uống rượu hoặc khi nằm nghỉ, hay khi cúi gập người về phía trước.
 • Ngoài ra, bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày còn cảm thấy chán ăn,cân nặng sụt đáng kể: người bệnh khi ăn uống không có cảm giác ngon miệng, thường có cảm giác đắng miệng, chướng bụng, tiêu hóa kém, đau hoặc thấy ọc ạch, rát bỏng vùng thượng vị lên xương ức.
 • Hiện tượng nôn sau khi ăn khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, lo sợ, không dám ăn. Các hiểu hiện trên kéo dài gây sụt cân nghiêm trọng ở người bệnh. Bệnh nhân trông gầy dộc hẳn đi, hốc hác.

Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày thường rất ít có khả năng phục hồi hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Nếu bệnh nhân có thể xác định sớm nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và quyết đinh điều trị kip thời sẽ có cơ hội phục hồi hoàn toàn. Đối với trường hợp viêm loét dạ dày mạn tính có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như ung thư dạ dày, viêm loét chảy máu.

 • Biến chứng thủng dạ dày: có hiện tượng đau đột ngột, dữ dội như dao đâm, bụng gồng lên cứng như gỗ, khi đó bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.
 • Xuất huyết tiêu hóa, đây là biến chứng thường gặp nhất, biểu hiện ói ra máu và cầu phân máu có thể máu đỏ, hoặc phân có màu đen hôi thối.
 • Hẹp môn vị, biểu hiện ban đầu cảm thấy nặng bụng, đầy bụng, ợ chua kèm đau bụng và nôn ói dữ dội, đặc biệt bệnh nhân ói ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối.
 • Biến chứng ung thư dạ dày, đây là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa và cũng là một trong những biến chứng của các bệnh lý lành tính ở dạ dày nếu không được điều trị triệt để.

Xem chi tiết: Biến chứng của viêm loét dạ dày

26 Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có thê rkhiến người bệnh nôn ói dữ dội. (Ảnh minh họa)

Cách phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng

Viêm loét dạ dày gây nên bởi tình trạng ăn uống không hợp lý. Chính vì thế để phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày thì điều quan trọng nhất chính là điều chỉnh lạ chế độ ăn, hạn chế dùng bia rượu.

 • Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì giải pháp tránh trong chế độ dinh dưỡng là sử dụng nhiều thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần thay thế cho thực phẩm tinh lọc.
 • Các loại thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần như: gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu và một số hạt chứa nhiều chất béo như mè, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt, hạt điều.
 • Những thức ăn này có tác dụng vô cùng quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày:
 • Hạt thô có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng để bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
 • Hạt thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, nhất là những sinh tốt nhóm B rất cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn và nhu cầu chuyển hóa các chất.
 • Một số nghiên cứu gần đây cho biết ăn ngũ cốc thô còn giúp giảm tỷ lệ CRP, là yếu tố biểu thị tình trạng viêm trong các chứng viêm nhiễm mạn tính.

Có thể bạn chưa biết: Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

Không tự ý dùng thuốc

Không tự ý sử dụng các loại thuốc chống nhiễm khuẩn, chống viêm, thuốc giảm đau khi bị đau nhức xương khớp, đau lưng, mà nên thâm khảo ý kiến của thầy thuốc.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Đối với viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây nên thì cách phòng ngừa bệnh tốt nhất là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thực hiện ăn sạch, uống sạch, ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hạn chế căng thẳng

Đối với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần hạn chế căng thẳng, vì khi căng thẳng sẽ khiến cho tình trạng của bệnh nặng hơn.

Bài thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày

Chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ

nghe den1 Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Nghẹ đen và nghệ vàng thường được sử dụng điều trị bệnh dạ dày. (Ảnh minh họa)

Cả nghệ đen và nghệ vàng đều có thể chữa được viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, nghệ đen có sự hạn chế về đối tượng sử dụng hơn nghệ vàng (đối với phụ nữ mang thai không nên sử dụng nghệ đen để điều trị viêm loét dạ dày.

 • Nghệ vàng có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày, chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị. Bên cạnh đó, nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên có thể làm giảm độ acid của dịch vị. Nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét, làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.
 • Nghệ đen bị hạn chế sử dụng đối với phụ nữ mang thai, do nghệ đen có tác dụng phá ứ tiêu tích mạnh. Nghệ đen được dùng để chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, ăn uống khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng,…
 • Cả nghệ đen và nghệ vào đều có mùi hơi khó chịu, đắng nên khó uống. Bạn nên trộn chứng với mật ong sẽ dễ uống hơn và có tác dụng tốt hơn trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày.

Chữa viêm loét dạ dày bằng nhựa nha đam

 • Nhựa của cây nha đam (lô hội) có tác dụng nhuận tràng, tẩy xổ, kích thích tiêu hóa, dùng để chữa táo bón. Nhựa nha đam còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrocholoric (acid này tiết ra nhiều sẽ gây viêm loét dạ dày).
 • Môi ngày bạn dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống. Bạn cứ hành như vậy trong vài ngày sẽ thấy triệu chứng của viêm loét dạ dày giảm đáng kể.

Chữa viêm loét dạ dày bằng lá mơ

 • Cách làm như sau: lấy lá mơ rửa sạch, giã rồi chắt lấy nước cốt để uống. Lá mơ thường được dùng trong dân gian để chữa lỵ, bởi tinh dầu có trong lá mơ có tác dụng kháng sinh đường ruột.
 • Ngoài cách dùng lá mơ tươi giã lấy nước uống, bạn cũng có thể phơi khô lá mơ rồi tán mịn nhồi chung với bột gạo gói bánh ăn cho bổ dạ dày và giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng.

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: