Bệnh dạ dày

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng khá nguy hiểm như viêm loét dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Dưới đây là những triệu chứng điển hình của bệnh, để người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm cũng như có biện pháp phòng trị thích hợp.

>>> Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày

viem da day 2 Triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Bạn đang có những biểu hiện cuả viêm dạ dày? (Ảnh minh họa)

Biểu hiện của viêm dạ dày

Đau vùng thượng vị

Biểu hiện này thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân viêm dạ dày. Thượng vị có vị trí ở vùng trên của dạ dày, nằm ở ngay dưới ức. Tùy vào cơ địa của từng người mà mức độ đau khác nhau.

Đau thượng vị thường có cảm giác đau âm ỉ, nóng rát, có thể lan lên ngực hoặc sau lưng. Một điều đáng chú ý, đau thượng vị thường có chu kì và liên quan đến bữa ăn. Thông thường, bệnh nhân đau thượng vị khi quá đói hoặc quá no, đau sau bữa ăn.

Buồn nôn và nôn

Triệu chứng này dễ nhận biết, người bệnh có cảm giác buồn nôn thậm chí là nôn. Khi có các hiện tượng buồn nôn hoặc nôn bạn nên cảnh giác với chứng bệnh dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày.

viem da day 1 Triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây buồn nôn trong đó có viêm dạ dày. (Ảnh minh họa)

Nôn gây ra hậu quả: rách thực quản và niêm mạc vùng thực quản, nặng hơn nữa là hạ huyết áp và trụy mạch.

Nôn nhằm để tống các chất có chứa trong dạ dày ra ngoài, nhưng khi người bệnh có cảm giác buồn nôn mà không nôn được thì rất khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Cảnh giác với triệu chứng buồn nôn

Ợ chua, ợ nóng, ăn không tiêu

Ợ chua thường gặp ở những người bệnh viêm dạ dày, tuy không nguy hại tới sức khỏe nhưng chứng ợ chua gây ra khá nhiều phiền phức và ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Ợ chua hoặc ợ nóng thường xảy ra khi bệnh nhân đói, ăn những món ăn không hợp khẩu vị… Nguyên nhân gây ợ chua, ợ nóng do sự co bóp của dạ dày, tiết dịch dạ dày và các bệnh như: Viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng chuyển hóa của gan, các tổn thương gây tắc ruột

Chán ăn và kén ăn

Đây là triệu chứng mà khá nhiều người bỏ qua, thậm chí nhầm tưởng là mệt mỏi hoặc là dấu hiệu của bệnh gan. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu phát triển của bệnh người bệnh có biểu hiện chán ăn và mệt mỏi.

Trên đây là một số biểu hiện của bệnh viêm dạ dày mà bạn cần nắm vững để phát hiện bệnh sớm và chủ động điều trị nhằm sớm phục hồi sức khỏe. Viêm dạ dày là bệnh có thể chữa khỏi nhưng nếu người bệnh coi thường sức khỏe thì nó rất dễ dẫn đến các biến chứng nặng hơn và có thể gây ra xuất huyết dạ dày với các biểu hiện như nôn ra máu, phân có máu. Khi này bệnh đã nghiêm trọng và đòi hỏi đến bệnh viện kịp thời để điều trị.

Lời khuyên khi điều trị viêm dạ dày

Trong quá trình điều trị viêm dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Nên tránh xa các chất kích thích như rượu bia, các đồ ăn quá cay, quá chua hoặc quá nóng.
  • Nếu người bệnh nôn nhiều cần bù ngay lượng nước đã bị mất bằng cách truyền nước điện giải để tránh người bệnh bị nôn nhiều mất nước ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Khi người bệnh ổn định dần sức khỏe và tâm lý nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, tránh để bệnh chuyển biến thành các biến chứng nguy hiểm khác.
  • Người bệnh cần ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu. Chú ý, khi chế biến thức ăn cần nấu chin nhừ, tăng cường các món luộc…Không nên ăn các món xào, nhiều mỡ, bơ, …Tránh xa các loại đồ ăn có nhiều axit hữu cơ: cà muối, dưa muối, mẻ…

Xem thêm: Phòng ngừa viêm dạ dày

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: