Bệnh dạ dày

Triệu chứng cảnh báo viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng lớp niêm mạc bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của acid và pepsin trong lòng dạ dày. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này ví dụ như chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng lâu ngày, do bệnh lý. Để có biện pháp điều trị và phòng ngừa, chúng ta cần biết những biểu hiện của bệnh để phát hiện cũng như chữa trị kịp thời.

8 Triệu chứng cảnh báo viêm loét dạ dày tá tràng

Hãy lưu ý những biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng. (Ảnh minh họa)

Biểu hiện của viêm loét dạ dày – tá tràng

Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị là khu vực giữa rốn và mũi xương ức. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau thượng vị và ở mỗi người bệnh cơn đau là khác nhau. Có người đau âm ỉ, có người đau tức bụng, đau quặn từng cơn, đau bỏng rát… Một số người bệnh bị đau quằn quại và có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể như đau lưng, tức ngực hoặc khó thở…

Khi các vết loét này tiếp xúc với dịch dạ dày sẽ gây đau vùng thượng vị. Khi đau thượng vị do viêm loét dạ dày, bệnh nhân có thể đau vào lúc đói hoặc sau khi ăn no, cơn đau dữ dội, bệnh nhân đau quằn quại. Nếu đau thượng vị do loét tá tràng thì cơn đau sẽ dịu dần khi bệnh nhân uống thuốc trung hòa acid dịch vị hoặc ngay khi ăn một ít thức ăn.

Cơn đau có tính chu kỳ, đau thường từ 2 đến 8 tuần sau đó cơn đau giảm dần dù người bệnh có uống thuốc hay không. Nhưng những cơn đau này dễ tái phát vào thời gian sau đó.

Tìm hiểu chi tiết: Nguy hiểm từ đau thượng vị và cách điều trị

Ợ hơi, ợ chua

Người bệnh thường dễ bị chướng bụng, khó tiêu. Thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra theo đường miệng. Đó chính là tình trạng ợ hơi.

9 Triệu chứng cảnh báo viêm loét dạ dày tá tràng

Người bệnh thường ợ hơi khi bị viêm loét dạ dày tá tràng. (Ảnh minh họa)

Ợ chua cũng là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu viêm loét dạ dày. Người bị viêm loét dạ dày thường dễ tăng tiết acid, lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên phần thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác chua ở miệng, gây ra hiện tượng nóng rát vùng thượng vị bởi acid trào ngược gây kích ứng ống thực quản đoạn chạy qua vùng thượng vị.

Xem thêm: Làm gì khi bị ợ chua?

Rối loạn tiêu hóa

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét gây gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn, người bệnh có thể bị táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Những triệu chứng này làm người bệnh có cảm giác rất khó chịu và mệt mỏi.

Nôn hoặc buồn nôn

Người bệnh thường có cảm giác muốn nôn và nôn thức ăn ra ngoài. Cảm giác sẽ dễ chịu hơn nếu chất nôn được ra ngoài. Chất nôn ra ngoài nếu có màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

Chán ăn và sụt cân

Do niêm mạc dạ dày bị viêm loét nên khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị gián đoạn, thức ăn khó hấp thu. Do đó, người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, nhiều người bệnh bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quản do acid dạ dày tăng tiết gây cảm giác chua và đắng ở miệng… khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần dẫn đến sụt cân.

10 Triệu chứng cảnh báo viêm loét dạ dày tá tràng

Bạn dễ dàng bị sụt cân bởi viêm loét dạ dày. (Ảnh minh họa)

Nếu phát hiện sớm và kịp thời sẽ giúp bệnh sớm được điều trị và có kết quả tốt hơn. Đây là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu chủ quan coi thường có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ví dụ như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí ung thư dạ dày. Do vậy, khi đã phát hiện những triệu chứng viêm loét dạ dày như trên cần chủ động chữa trị nhằm khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh và phòng tránh tái phát.

Các biến chứng của loét dạ dày – tá tràng

Khi không được điều trị và phát hiện kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

  • Xuất huyết tiêu hóa: Người bệnh đau bụng nhiều, nôn ra máu, đại tiện phân đen như nhựa đường.
  • Hẹp môn vị: Làm bệnh nhân nôn nhiều, không thể ăn được, ăn vào gây nôn và đau bụng, khiến cơ thể bị suy nhược.
  • Thủng dạ dày hoặc tá tràng: Người bệnh đột ngột thấy đau bụng dữ dội, bụng căng cứng, nôn ra máu, nếu không cấp cứu kịp thời dễ bị tử vong.
  • Ung thư dạ dày: Loét dạ dày là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư. Nhiều người đau dạ dày hàng chục năm không điều trị triệt để, đến khi sức khỏe giảm sút nhiều đi khám thì đã thành ung thư.

Xem thêm: Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: