Bệnh dạ dày

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Những cơn đau dạ dày làm bạn cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi. Làm thế nào để nhận biết được bạn đang gặp phải tình trạng này ? Cùng điểm danh những dấu hiệu nhận biết chứng bệnh này qua các thông tin dưới đây.

dau da day1 Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Biểu hiện của đau dạ dày

1. Đau thượng vị

Đa số những người bị đau dạ dày phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Cảm giác đau tùy thuộc vào từng người, người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại. Cơn đau thường xảy ra khi cơ thể bị đói hoặc quá no.

2. Hiện tượng kém ăn

Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường ăn uống không tiêu và tức bụng nên dần có cảm giác ăn không ngon miệng, kém ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả những ai có tình trạng kém ăn đều do mắc bệnh dạ dày.

3. Chứng ợ chua, ợ hơi

Đây là triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau dạ dày, bởi do hoạt động của dạ dày bị rối loạn nên thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men. Người bệnh có thể bị ợ hơi, ợ chua và ở lên nửa chừng. Kèm theo đó là dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị).

4. Buồn nôn và nôn

viem da day 1 Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Đây là triệu chứng, biểu hiện của các bệnh liên quan tới dạ dày như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Khi nôn nhiều cơ thể mất nước nên dễ nhầm với tình trạng mất nước và kéo theo cả tụt huyết áp. Và tình trạng này tiếp diễn lâu dài sẽ gây ra hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss).

5. Chảy máu tiêu hóa

Còn gọi là chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Triệu chứng này khá nguy hiểm đến tính mạng con người trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí là trong vài phút. Vì thế cần đưa người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị.

Khi có hiện tượng chảy máu dạ dày, người bệnh thường bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này xuất hiện ở những người có bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Một số cách chữa đau dạ dày đơn giản

Dưới đây là một số cách chữa đau dạ dày khá đơn giản mà hiệu quả, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Hồng hoa và táo tàu

tao tau Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Cách chữa đau dạ dày đơn giản đầu tiên chủ yếu nhắm vào việc trị hành tá tràng và viêm dạ dày.

  • 10 gram hồng hoa
  • 10 trái táo tàu
  • 60 gram mật ong

Cách làm:

Sắc hồng hoa và táo tàu để cho ra 200 ml hỗn hợp thuốc. Tiếp đến, trộn thêm mật ong vào trong khi hỗn hợp còn nóng, nên sử dụng cách chữa đau dạ dày đơn giản này lúc sáng sớm, khi chưa ăn gì. Một liệu trình có thời gian là một tuần.

Thịt gà cùng xương cá mực

  • 150 gram thịt gà
  • 30 gram xương cá mực
  • 2 nhánh gừng
  • 2 trái táo tàu

Cách làm:

Cho tất cả những thứ trên vào trong nồi ninh nhừ, sau đó ăn cả cái và uống nước. Có tác dụng trị đau hành tá tràng và dạ dày do dư axit trong dạ dày.

Nước ép cải bắp

bap cai Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

250 gram cải bắp

Cách làm:

Chỉ cần đun sôi nước ép cải bắp lên rồi sử dụng trước 2 bữa ăn chính là sáng và chiều. Hãy cố gắng áp dụng liên tục suốt 10 ngày, những chỗ viêm loét nơi hành tá tràng và dạ dày sẽ được chữa lành và hết đau nhói.

Ngó sen- củ cải

Chọn ngó sen và củ cải với trọng lượng tương đương nhau.

Cách làm:

Làm sạch hai nguyên liệu trên, sau đó giã nhuyễn rồi lọc lại để chắt lấy nước. Sử dụng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 50 gram. Cách chữa đau dạ dày đơn giản này đem lại hiệu quả trong việc trị chảy máu dạ dày.

Vitamin E

100 milligram Vitamin E

Cách làm:

Hàng ngày, lấy vitamin E chia làm ba lần để uống, sử dụng từ 2 đến 3 tuần. Ngoài ra, hàng ngày, bạn cũng có thể uống thêm 60 gram mật ong cùng 30 gram bột nghệ.

Có thể bạn quan tâm: ,