Bệnh dạ dày

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết đau bao tử

Đau bao tử hay còn gọi là đau dạ dày. Đây là một dạng bệnh lý về đường tiêu hóa thường xảy ra khi người bệnh bị căng thẳng trong công việc, phải lo lắng, buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi, nhất là khi ăn uống thất thường, không đúng bữa, không được nghỉ ngơi, ăn no quá hoặc đói quá. Đây là một triệu chứng khá phổ biến trong đời sống, để biết mình có bị đau bao tử hay không bạn có thể tham khảo qua những dấu hiệu dưới đây.

dau bao tu Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết đau bao tử

Những triệu chứng, dấu hiệu của đau bao tử

1. Đau thượng vị

Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau thường do tùy từng người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu …nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường chỉ xảy ra khi cơ thể bị no quá hoặc đói quá.

2. Ăn uống kém

Do thức ăn tiêu hóa chậm, tức bụng, căng bụng khiến người bệnh có cảm giác ăn không ngon dẫn đến kém ăn, không muốn ăn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào kém ăn cũng là dấu hiệu của đau dạ dày, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác có liên quan đén đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần.

3. Ợ hơi, ợ chua

Do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn khó tiêu dẫn đến lên men và sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

4. Buồn nôn và nôn

Nếu buồn nôn và nôn kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu. Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể dễ bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Nếu bạn bị buồn nôn hoặc nôn có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan tới dạ dày như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

5. Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày. Đây là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Biểu hiện này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh trong vòng vài giờ thậm chí có thể trong vài phút. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện triệu chứng chảy máu tiêu hóa nên đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị. Những biểu hiện cơ bản dễ thấy của chảy máu tiêu hóa như là bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Chảy máu tiêu hóa cũng có thể là biểu hiện của loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày …

Người bệnh cần kiêng kỵ trong ăn uống

Nếu bạn đang là nạn nhân của căn bệnh đau dạ dày (đau bao tử) tốt hơn hết nên giảm thiểu các thức ăn rắn và nên tránh ăn các loại thức ăn có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Cụ thể người bệnh nên hạn chế ăn hoặc tránh ăn các thực phẩm sau:

Các chất kích thích, táo nhiệt như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng, các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói , thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn;.

Những thực phẩm mát, hoặc lạnh, nóng sôi như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò … Nếu muốn ăn phải cho thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng nên hạn chế các thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang sôi.

Những thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt … Các loại trái cây có acid, nước có gas.

Các loại nấm kể cả nấm làm thuốc nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi vì trong nấm non có chứa chất phalin rất độc chưa bị hủy có thể làm tổn thương dạ dày.

Trứng chưa chín hoặc quá chín, thực phẩm khó tiêu nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại đậu già, đậu khô, khoai môn … Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

Một số loại củ, rễ như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Ngoài ra người bệnh cũng nên từ bỏi thói quen ăn nhanh, nên ăn chậm, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, giữ tinh thần thoải mái tránh xa căng thẳng và chú ý thêm một số vấn đề dưới đây:

Thứ nhất: Tránh căng thẳng

Căng thẳng, buồn phiền, tức giận góp phần làm mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột. Axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

Thứ 2: Tránh bị quá mệt mỏi

Dù là lao động chân tay hay lao động trí óc nếu quá mệt mỏi đều gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, máu không được cung cấp đầy đủ, chức năng bài tiết bị mất cân bằng, lượng axit hydrochloric quá nhiều và dịch kết dính giảm… khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương

Thứ 3 : Tránh rượu bia vô độ

Bởi rượu tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra rượu bia còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tụy mãn tính từ đó làm cho dạ dày bị tổn thương nặng thêm. Hại nhất là khi nhiều người có thói quen uống bia khi trong bụng còn chưa có gì. Tốt hơn hết hãy ăn gì đó trước khi phải uống rượu và hạn chế được càng nhiều rượu bia thì càng tốt.

Thứ 4: Tránh no đói không đều

Khi đói, hàm lượng axit và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao. Còn khi no vỏ dạ dày nở to, thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày lâu. Cả hai trường hợp này đều không có lợi cho chức năng hoạt động bình thường của dạ dày. Chính vì vậy bạn không nên để mình quá đói và khi đói cũng nên nhớ phải ăn từ từ và đừng ăn quá nhiều nếu không muốn dạ dày của bạn sẽ phải làm việc quá sức.

Thứ 5: Tránh ăn uống mất vệ sinh

Trực khuẩn môn vị cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra viêm loét dạ dày đường ruột. Vi khuẩn này lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng, thực phẩm không sạch. Vậy nên đảm bảo vệ sinh ăn uống cũng là một cách để dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn.

Thứ 6: Tránh ăn tối quá no

Nhiều người vì quá bận rộn nên các bữa sáng, bữa trưa đều qua loa, buổi tối đi làm về có thời gian hơn nên sẽ tập trung nấu ăn nhiều vào buổi tối. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân đồng thời có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày gây đau dạ dày.

Thứ 7 : Ăn quá nhanh

Việc ăn nhanh nuốt vội không nhai kỹ khiến thức ăn chưa được nghiền nhỏ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày dẫn tới các tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Thứ 8: Tránh uống cà phê, trà đặc

Bởi nếu uống cà phê, trà đặc đều gây kích thích thông qua quá trình tiêu hóa gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây viêm loét dạ dày.

Thứ 9: Tránh lạm dụng thuốc

Đó là các loại thuốc nhóm axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm,thuốc hormone như sterol đều dễ gây ra các tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Nếu cần thiết phải uống các loại thuốc này thì nên không chế liều lượng, tốt nhất là nên uống sau khi ăn.

Nguồn : Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,