Bệnh dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính – Nguyên nhân, triệu chứng

Viêm dạ dày cấp tính nếu không được điều trị phù hợp tiến triển sang dạng mạn tính. Việc điều trị khi này sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Cùng tìm hiểu về các thông tin của bệnh để có biện pháp phòng trị hiệu quả.

viem dai day man tinh Viêm dạ dày mạn tính   Nguyên nhân, triệu chứng

Nguyên nhân gây viêm dạ dày mạn

Đây chính là tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này diễn ra và phát triển trong một thời gian dàu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là:

  • Do hậu quả của việc không điều trị đúng và triệt để viêm dạ dày cấp tính, bệnh trở nặng hơn và chuyển sang dạng mạn tính.
  • Cà phê đặc, rượu bia, hút thuốc lá lâu ngày cũng là nguyên nhân gây tác động xấu tới niêm mạc dạ dày và gây bệnh.
  • Chế độ ăn uống không phù hợp, ăn nhanh, nhai không kỹ thức ăn, ăn thức ăn khi còn quá nóng, ăn không đúng giờ giấc… hoặc ăn thức ăn có nhiễm hóa chất, ăn nhiều gia vị cay nóng…
  • Một vài loại thuốc sử dụng có gây kích thích niêm mạc dạ dày trong một khoảng thời gian dài … thường là nguyên nhân của viêm dạ dày dị ứng mạn tính.
  • Do hậu quả của bệnh nhiễm trùng mủ ở miệng, từ cổ họng như viêm mủ chân răng, viêm amidan hốc mủ, viêm mủ xoang hàm…
  • Có một số bệnh lý mạn tính ở các cơ quan tiêu hóa khác như viêm gan, viêm ruột non, viêm đại tràng .
  • Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu chất chủ yếu là chất đạm, thiếu các loại vitamin. T hiếu Fe, thiếu B12, thiếu axit folic, vitamin C, vitamin PP, thiếu protein.
  • Yếu tố thần kinh – phản xạ điều hòa chức năng của dạ dày cũng đóng một vai trò quan trọng.

Biểu hiện của viêm dạ dày mạn tính

Cảm giác nặng bụng, chướng bụng, ợ hơi, nhức đầu, mặt đỏ cảm giác đắng miệng vào buổi sáng, buồn nôn, nôn, chán ăn, táo lỏng thất thường.

Nóng rát vùng thượng vị: xuất hiện sau hoặc trong khi ăn, đặc biệt rõ sau ăn uống một số thứ như : bia, rượu, vang trắng, gia vị cay, chua hoặc ngọt. Sau ăn mỡ xuất hiện nóng rát có thể là do trào ngược dịch mật vào dạ dày. Có một số trường hợp nóng rát xuất hiện muộn sau bữa ăn.

Đau vùng thượng vị : Không đau dữ dội, thường chỉ là cảm giác khó chịu, âm ỉ thường xuyên tăng lên sau ăn.

Khi nào cần gặp bác sĩ ?

  • Khi các triệu chứng kéo dài và nặng hơn cần đến các trung tâm y tế để điều trị.
  • Cơn đau nặng hơn khám bình thường.
  • Đi tiêu ra phân đen, dính , rất  hôi thối.
  • Kiêng cữ tốt mà triệu chứng không thuyên giảm.
  • Ói nhiều, ói liên tục, ói có máu.
  •  Xót và đau bụng.
  • Chóng mặt xây xẩm, ngất xỉu.
  • Tim đập nhanh, toát mồ hôi lạnh.
  • Tái xanh, khó thở, đau ngực.

Phòng trị viêm dạ dày mạn tính

Đây là một bệnh khá phức tạp, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh việc điều trị, cần thay đổi chế độ ăn uống:

  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê đặc hoặc trà đặc.
  • Nên ăn đồ dễ tiêu hóa, không nên ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để đói hoặc no quá.
  • Khi ăn nên nhai chậm, nhai kỹ sẽ có lợi cho tiêu hóa. Nên ăn nhiều bữa và số lượng thức ăn trong mỗi bữa có thể ít đi.
  • Ăn uống phải đúng giờ, không ăn phàm uống tục.
  • Viêm dạ dày dạng co bóp, vị toan tiết ra giảm, nên người bệnh có thể ăn thêm hoa quả chua, sữa chua, canh thịt để tăng thêm dịch vị.
  • Nếu vị toan tăng nhiều (bệnh nhân bị ợ chua, nôn nao, cảm thấy nóng ruột, ăn nhiều nhưng dễ đói) có thể ăn thêm rau xanh nhiều xơ, bánh bích quy…
  • Các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ăn các thực phẩm mặn và các loại bánh quá ngọt nên hạn chế.
  • Khi bị viêm mũi, viêm họng hoặc khoang miệng phải chữa trị kịp thời để tránh nuốt vi trùng vào dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày.
  • Hạn chế dùng một số thuốc có corticoit, thuốc giảm đau…
  • Tích cực tham gia rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Một số món ăn chữa bệnh

Một số món ăn dưới đây có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, bạn đọc cùng tham khảo:

Sữa chua

Sữa chua 50 ml, nước sôi làm ấm hoặc thêm chút đường nha, ăn ngày 2 lần khi đói. Dùng cho người bị viêm dạ dày dạng xơ teo mạn tính. Lưu ý, người viêm dạ dày dạng khác thì phải kiêng ăn món này.

Mía

mia Viêm dạ dày mạn tính   Nguyên nhân, triệu chứng

Mía rửa sạch róc vỏ, ép lấy 100 ml nước, chia 2 lần uống sớm tối. Dùng cho người bị viêm dạ dày dạng xơ teo, hoặc viêm dạ dày mạn tính, dạ dày âm bị tổn thương.

Gừng và tiểu hồi hương

  • Tiểu hồi hương 6g.
  • Gừng tươi 6g.

Thêm nước nấu, lấy nước đó cho 100 g gạo tẻ nấu thành cháo loãng. Dùng cho người bị viêm dạ dày mạn tính, yếu lạnh đau bụng.

Cải củ tươi

cu cai Viêm dạ dày mạn tính   Nguyên nhân, triệu chứng

Cải củ tươi 200 g, giã nước, pha nước sôi rồi để cho ấm, chia lần uống nóng.

Dạ dày lợn

  • Dạ dày lợn 1 bộ, rửa sạch.
  • Đậu tương 100 g.

Thêm nước vừa đủ, đun nhừ chia bữa ăn. Dùng cho người viêm dạ dày mạn tính, sức khỏe kém.

Theo Khoa học và Đời sống

Có thể bạn quan tâm: ,