Bệnh dạ dày

Viêm dạ dày nên ăn gì?

Khi mắc chứng viêm dạ dày, người bệnh có những triệu chứng khá khó chịu như ợ chua, ợ nóng, chán ăn, kèm theo những cơn đau hoành hành. Bên cạnh điều trị, chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng không những giảm các triệu chứng mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị.

32 Viêm dạ dày nên ăn gì?

Bệnh nhân dạ dày nên ăn như thế nào? (Ảnh minh họa)

Thay đổi thói quen ăn uống

Để giảm triệu chứng của bệnh cũng như hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống sao cho phù hợp và khoa học. Lưu ý các điểm như sau:

  • Ăn chậm, nhai kỹ, điều này có thể giảm thiểu thức ăn thô cứng gây kích thích lên niêm mạc dạ dày.
  • Ăn uống đúng bữa, đúng giờ giấc, không nên ăn quá khuya.
  • Không nên ăn quá no một lúc hoặc để đói quá lâu, nếu ăn có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày để giảm tải cho dạ dày.
  • Chú ý vệ sinh thực phẩm, kiên quyết không để cho vi sinh vật ở thế giới bên ngoài xâm nhập và làm nguy hại đến niêm mạc dạ dày.
  • Sử dụng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng thanh đạm, ít ăn các thức ăn có chứa nhiều chất béo, cay, ngọt.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, các đồ uống có cồn, nước chè đặc.

Tham khảo: Một số lưu ý ăn uống cho người bị bệnh dạ dày

Thực phẩm nên dùng

Các loại thực phẩm nên sử dụng khi bạn bị chứng viêm dạ dày hành hạ:

  • Các loại cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp)

chao Viêm dạ dày nên ăn gì?

Các loại cháo giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm tải cho dạ dày.

  • Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om.
  • Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè.
  • Nước lọc, nước khoáng…

Thực phẩm nên kiêng

  • Nên kiêng các thực phẩm có độ axit cao, chẳng hạn như các loại quả chua (cam, chanh, bưởi), cà muối, giấm, mẻ…
  • Kiêng các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như: Các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…).
  • Tránh các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, càphê, trà…).
  • Loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc… cần hạn chế.
  • Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.

Chi tiết: Bị ăn dạ dày ăn gì? Kiêng gì?

Lưu ý:

Viêm dạ dày cấp cần có thời gian để dạ dày lành lại các vết thương. Do đó, cần nhịn ăn trong vòng 24 – 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm kích thích tiết axít càng làm loét vết thương. Người bệnh chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước. Sau khi nhịn ăn nên ăn các loại súp nấu với rau và thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng từ 1.200 – 1.300kcal. Ăn với số lượng ít và ăn làm nhiều bữa, sau đó tăng số lượng cho tới khi không còn các triệu chứng của bệnh thì ăn uống gần như bình thường

Nếu là viêm dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Ăn uống cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: ,