Bí quyết ăn uống

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Theo các bác sỹ tiêu hóa, việc ăn uống của bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng đóng vai trò then chốt trong quá trình điều trị các ổ viêm, vết loét hiện hữu và ngăn ngừa các vết loét mới. Vì vậy “ăn gì uống gì” luôn là vấn đề băn khoăn hàng đầu của các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng. Dưới đây là những “thần dược” người bệnh cần ghi nhớ để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

>>> Tìm hiểu về viêm loét dạ dày tá tràng

44 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Cùng Viangp chọn cho mình thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Chuối

Chuối, cả loại xanh và chín, được xếp đầu trong danh mục những thực phẩm thân thiện với dạ dày bởi Chuối có khả năng trung hòa acid dư thừa trong dạ dày và giảm nguy cơ sưng viêm đường ruột. Chất kháng sinh tự nhiên trong quả Chuối giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày H.plylori.

37 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Chuối rất tốt với dạ dày của bạn. 

Hơn nữa, Chuối giàu Kali, điều hòa lượng Natri do đó giúp chống tăng huyết áp và giảm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, để có lợi cho sức khỏe mỗi người nên ăn ít nhất 3 quả chuối mỗi ngày.

Gừng

Gừng không chỉ là một gia vị thông dụng mà còn là một vị thuốc vô cùng hiệu quả đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tráng. Nhờ bổ sung Gừng vào thực đơn hàng ngày như uống trà Gừng, ăn một vài lát Gừng sống hay cho Gừng vào các món ăn sẽ giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.38 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Gừng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trong đó có viêm loét dạ dày tá tràng.

Nghệ đen

35 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Không phải ai cũng nắm được công dụng chữa bệnh của nghệ đen.

Nghệ đen là một vị thuốc quý cho dạ dày. Thành phần tinh dầu, các chất hữu cơ khác được chứng minh là có tác dụng ức chế acid dạ dày do đó làm giảm nhanh các triệu chứng đau trong viêm dạ dày tá tràng. Ngoài ra, đây cũng là một loại gia vị kích thích tiêu hóa giống như Gừng. Một số thông tin cho rằng, sử dụng Nghệ đen không tốt cho loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên, sự kết hợp giữa Nghệ đen và Mật ong đã được dân gian sử dụng từ hàng ngàn năm nay cho kết quả tuyệt vời hơn bất kỳ loại dược liệu nào khác. Vậy, tại sao chúng ta không thử khám phá các món ăn có bổ sung thêm loại gia vị kỳ thú này!

Tìm hiểu thêm: Những công dụng bất ngờ của củ nghệ đen

Thực phẩm thô

Thực phẩm thô là giải pháp lý tưởng trong chế độ dinh dưỡng nói chung, và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày nói riêng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, một chế độ ăn giàu thực phẩm thô có thể giúp ích cho người bị rối loạn tiêu hóa, người bị viêm loét dạ dày tá tràng. Các loại thực phẩm thô có thể kể tới như gạo nứt, gạo nếp vỡ, ngô, một số loại đậu, vừng, hạt bí….

39 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Chất xơ trong thực phẩm thô rất tốt với dạ dày. (Ảnh minh họa)

Người ta nhận thấy chất xơ, chất khoáng và vô số các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm thô (chưa qua chế biến) giúp ích trong việc bảo vệ lớp niêm mạc tế bào dạ dày, do đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan tới dạ dày.

Táo

Táo có hàm lượng chất xơ cao có thể giúp giảm nguy cơ phát triển và đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét ở dạ dày tá tràng. Thành phần chính trong thịt quả táo là các flavonoid có khả năng làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây viêm loét.

40 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Táo kích thích và bảo vệ dạ dày khỏi viêm loét.

Lớp vỏ táo chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng giúp đa dạng hóa khẩu vị ăn uống của bạn, đồng thời khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà lại không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là bạn hãy tránh xa bơ thực vật và mứt cho đến khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn.

41 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Bánh mì nướng khiến dạ dày dễ chịu hơn. 

Canh/Soup

Những người đau hoặc viêm loét dạ dày nên thường xuyên nấu các loại canh/soup, hoặc thực phẩm mềm nói chung. Một phần vì thức ăn khi đó đã được nấu chín, làm mềm, không gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm thiểu chất béo hấp thụ vào cơ thể.

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược (không chứa cafein – chất có thể kích thích tiết acid trong cơ thể) là liệu pháp tự nhiên tuyệt vời đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tráng vì nó giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Người bệnh có thể sử dụng trà thảo dược chiết xuất từ hoa Cúc Đức (Chamomile), trà Gừng hay trà Bạc hà đều là thần dược trị bệnh viêm loét.

42 Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Trà thảo dược là liệu pháp tự nhiên giúp dạ dày hoạt động hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Cây thì là

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Thì là chứa nhiều anethole, acid aspartic, giúp chống đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Đó là lý do vì sao ở nhiều vùng trên thế giới, người dân có thói quen nhai hạt Thì là sau bữa ăn.

Sữa chua

Là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người đau dạ dày, sữa chua là nguồn phong phú probiotic, vốn được coi là nhân tố điều hòa hoạt động trong ruột, như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng.

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: ,