Dược liệu kích thích tiêu hóa

Vọng giang nam

Còn gọi là Cốt khí muồng, Dương giác đậu, Giang nam đậu, Thạch quyết minh, Sơn lục đậu, Dã biển đậu, Muồng hòe, Muống lá khế.

vong giang nam Vọng giang nam

Tên khoa học: Cassia occidentalis L.

Họ: Vang Caesalpniaceae.

Đặc điểm thực vật

Cây gỗ nhỏ cao 0,6-1m. Lá mọc so le, kép lông chim chẵn; lá chét dài 4-9cm, mọc đối, hình trứng thuôn, không cuống, phiến lá lệch ở phía cuống. Hoa ở kẽ lá hay đầu cành, màu vàng nhạt, mọc thành chùm. Quả giáp, dài 6-10cm, rộng tới 7mm, hơi cong hình cung, giữa các hạt hẹp lại làm cho quả trông có dáng gồm rất nhiều đốt nối nhau. Hạt dẹt, hình trứng dài 4mm, rộng 3mm, xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Vỏ cứng, nhẵn bóng.

Mùa hoa tháng 7-9, mùa quả tháng 8-10.

Cây mọc hoang ở khắp nơi ở Việt Nam. Người ta dùng toàn bộ cây, hay chỉ hái lá, hái hạt về phơi khô. Ở Việt Nam chưa chú ý khai thác loại này.

Thành phần hóa học

Trong hạt: độ ẩm 8,855%, chất béo và chất màu tan trong clorofoe 1,150%, chất béo và chất màu tan trong ete dầu hỏa, 1,60%, chất màu và ít tannin 5,022%, glucoza 0,738%, chất pectin, gôm, chất nhầy 15,734%, chất anbuminoit tan 6,536%, chất abuminôit không tan 2,216%.

Trong lá: cũng có chất emođin, hợp chất hydrat cacbon và flavonozit như vitexin.

Toàn cây có tannin, chất béo và chất nhầy.

Công dụng

Tại Trung Quốc người ta dùng hạt Vọng giang nam uống làm thuốc chữa đau bụng, đi lỵ, táo bón, ăn uống không tiêu, đầu nhức mắt mờ. Lá tươi giã nát đắp lên các chỗ rắn độc căn, cua tôm cắp bị thương.

Dùng cả rễ và hạt, để làm thuốc chữa sốt, không tiêu.