Bệnh dạ dày

Xử trí khi bị viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vì vậy, khi có triệu chứng của bệnh nên đến các trung tâm y tế để thăm khám cũng như điều trị. Dưới đây là biện pháp xử trí khi gặp phải chứng bệnh này.

viem cao Xử trí khi bị viêm dạ dày cấp tính

Biểu hiện của viêm dạ dày cấp tính

Biểu hiện của viêm dạ dày cấp rất khác nhau, một số biểu hiện thường gặp như sau:

  • Cảm giác buồn nôn và nôi ói.
  • Đau thượng vị lan tỏa, có thể kèm theo sốt.
  • Người bệnh chán ăn, kén ăn.
  • Ở người khỏe, sau uống rượu, uống aspirin, nếu có xuất huyết thường do viêm trợt, nôn ra cục máu đỏ tươi. Nếu uống các thuốc chống viêm non-steroid, thường viêm trợt dạ dày làm chướng bụng, đầy hơi.

Nguyên nhân gây bệnh

Dựa theo các yếu tố phát sinh, người ta phân chia viêm dạ dày làm 2 loại:

Viêm dạ dày cấp do ngoại sinh

Virus, vi khuẩn (ngày nay, người ta tìm thấy được vai trò của vi khuẩn Helicobacter Pylory gây viêm loét dạ dày có thể gây ung thư dạ dày.

Người bệnh thường ăn thức ăn nóng, cứng, khó tiêu và không nhai kỹ hoặc do bị nhiễm độc do tụ cầu, Ecoli, rượu, chè, cà-phê. Hoặc dùng dài ngày các loại thuốc uống có hại cho dạ dày như thuốc aspirin, thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid, các chất ăn mòn, các kích thích nhiệt, dị vật…

Viêm dạ dày cấp do nội sinh

Bênh thường do đường máu trong các bệnh nhiễm trùng cấp. Stress nặng, bỏng nặng, chấn thương, sau cuộc mổ lớn, sốc, tia xạ trong điều trị các bệnh ung thư… là những yếu tố có thể làm dạ dày tăng tiết axit (chất chua có trong dịch vị), đồng thời làm giảm sự sản xuất các chất đệm, giảm lượng máu lưu thông đến dạ dày làm cho chất axit ứ đọng trong lòng dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Điều trị viêm dạ dày cấp

  • Để điều trị hiệu quả viêm dạ dày cấp, người bệnh cần ngưng ngay việc sử dụng các chất gây hại, đặc biệt là cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày sao cho giảm các yếu tố làm kích thích dạ dày.
  • Dùng thức ăn  loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nên ăn chậm, nhai kỹ.
  • Nếu người bệnh bị nôn nhiều, bị mất nước, cần được bù nước điện giải bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch.
  • Dù bệnh đã ổn định nhưng người bị viêm dạ dày cấp tính vẫn phải kiêng những món gây kích thích làm thương tổn niêm mạc dạ dày, như: rượu, bia, ớt, tỏi, hành…
  • Kiêng đồ ăn dầu mỡ, bơ vì chúng rất khó tiêu, buộc dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nên hạn chế dùng các thức ăn, đồ uống như sữa đậu nành, đậu phộng, đường mía, sữa bò, nước giải khát có gas… vì đây là các món ăn gây đầy hơi.
  • Nếu tuân thủ điều trị tốt người bệnh viêm dạ dày cấp tính có thể nhanh hồi phục sức khỏe và trở lại bình thường. Ngược lại, bệnh có thể diễn tiến xấu đi, từ cấp tính chuyển sang mạn tính, gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Xử trí sớm khi mắc viêm dạ dày cấp

Khi bạn nghi ngờ bị viêm dạ dày cấp cần:

  • Ngưng ngay việc sử dụng các chất có hại cho dạ dày.
  • Nên uống lòng trắng trứng hoặc sữa bò loãng.
  • Chế độ ăn uống hợp lý, ăn thức ăn loãng, mềm  và dễ tiêu.

Một số xét nghiệm được tiến hành bao gồm:

  • Nội soi dạ dày.
  • Dịch vị: tăng tiết dịch, tăng toan, trong dịch có BC, tế bào mủ.
  • X quang: Nếp niêm mạc thô, ngoằn nghèo, bờ cong lớn nham nhở, túi hơi rộng.
  • Xét nghiệm máu: Bạch cầu tăng, công thức bạch cầu chuyển trái, máu lắng tăng.

Đây là bệnh có nguy cơ yếu tố nguy hiểm cao nên ngay sau khi phát hiện bệnh cần thực hiện các biện pháp điều trị bệnh sớm kịp thời nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm: ,