Bệnh dạ dày

Xuất huyết dạ dày – Nguyên nhân và cách chữa

Xuất huyết dạ dày là một trong những dấu hiệu của chứng đau dạ dày rõ rệt. Đây là hậu quả của quá trình xuất hiện các bệnh lý liên quan đến dạ dày phát triển trong một thời gian dàu mà không được điều trị triệt để, gây ra hiện tượng chảy máu niêm mạc dạ dày, ói mửa… Nếu không điều trị chứng chảy máu dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cả tính mạng do tình trạng mất máu quá nhiều.

xuat huyet Xuất huyết dạ dày   Nguyên nhân và cách chữa

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

  • Một trong những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày đó là do uống rượu, bia quá nhiều, dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm nhiều.
  • Hoặc do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài.
  • Do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ, bỏ ăn, ăn không đúng giờ, để quá đói hoặc ăn quá no.
  • Do viêm loét thực quản.
  • Chảy máu do u dạ dày hay ung thư
  • Hội chứng Mallory Weiss: Đây là hội chứng nôn nhiều do bất kì nguyên nhân gì, khi nôn quá nhiều , niêm mạc dạ dày trầy xước , gây chảy máu.
  • Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính hậu quả của các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính.

Biểu hiện của xuất huyết dạ dày

Khi gặp phải tình trạng xuất huyết dạ dày, người bệnh thường bị đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan ra khắp bụng. Bụng cứng, toát mồ hôi, người bệnh bị tái xanh, nôn ra máu và đi ngoài phân đen…

Trong đó, nôn ra máu là triệu chứng tiêu biểu. Trước khi nôn người bệnh thường có cảm giác nôn nao, khó chịu và lợm giọng. Có khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước. Máu khi nôn có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay. Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng:  khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

Ngoài nôn, người bệnh còn đi đạ tiện phân đen. Phân đen như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Nếu chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

Biến chứng của xuất huyết dạ dày

Tùy thuộc vào số lượng máu và thời gian chảy mái mà ảnh hưởng tới toàn trạng của người bệnh. Nếu chảy mái nhẹ và ít, khoảng từ vài chục đến vài trăm mililit khối, người bệnh chỉ có cảm giác hơi mệt mỏi và không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch và huyết áp. Nếu nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. Người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch, huyết áp. Khi lượng máu ra nhiều và trong một khoảng thời gian ngắn dẫn đến tình trạng mất máu cấp tính với các biểu hiện:

  • Chóng mặt, hoa mắt.
  • Vã mồ hôi.
  • Lạnh chân tay.
  • Da niêm mạc nhạt.
  • Mạch nhanh  nhỏ, khó bắt.
  • Huyết áp hạ.
  • Thở nhanh, có khi sốt nhẹ.
  • Đái ít, có khi vô niệu.

Chảy máu ít nhưng kéo dài: Tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính  nhưng dẫn đến tình trạng thiếu máu với các biểu hiện: Da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim do thiếu máu…

Chữa bệnh xuất huyết dạ dày

Để chữa bệnh xuất huyết dạ dày, người bệnh nên chú ý đến các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống tăng tiết axit dịch vị. Các loại thức ăn nên được hấp, luộc, nấu chín hoặc hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm tình trạng kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển tới dạ dày. Đồng thời cần han chế hoặc không sử dụng thức ăn, nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày. Bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn để chữa bệnh, bạn đọc có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây (chỉ mang tính chất tham khảo):

Bài 1

  • Rễ cây đinh lăng 12g
  • Đậu ván (sao) 12g
  • Sa nhân 8g
  • Hậu phát 8g
  • Mộc hương 4g
  • Trần bì 6g
  • Gừng (nướng) 4g
  • Hạt sen (sao) 10g.

Nấu với 750ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Bài 2

  • 3-5g bột nghệ (hoặc 20-30g củ nghệ xắt lát mỏng)
  • 5g bột củ riềng (hoặc 15g củ riềng tươi xắt lát mỏng)
  • 5 ml giấm nuôi
  • 2g đường phèn

10ml nước đun chín để nguội, quấy đều, uống trước và sau lúc ăn.

Bài 3

  • Bao tử heo 300g
  • Sa nhân 10g
  • Ớt, tiêu bột, hành, gừng

Cách làm: Lộn bao tử heo ra, rửa thật sạch, sa nhân rửa sạch giã nát, gừng thái mỏng. Cho sa nhân vào trong bao tử heo. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu phi hành cho thơm, cho bao tử heo vào rồi cho nước vào nấu các nguyên liệu đến khi bao tử chín mềm là được. Rắc tiêu, ớt, hành, rồi bắc chảo xuống, lấy bã sa nhân ra, bao tử thái miếng nhỏ để dùng. Ăn nóng vào lúc đói bụng.

Chế độ ăn cho người xuất huyết dạ dày

Dinh dưỡng đóng một vai trò khá quan trọng giúp điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Chế độ ăn phù hợp không những giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dịch vị và đề phòng thiếu dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm  có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống tăng tiết acid dịch vị:

  • Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật…
  • Thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.
  • Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.
  • Thực phẩm ít xơ sợi: rau củ non.
  • Đồ uống: nước chín, nước chè loãng.
  • Nên hấp, luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

Hạn chế các loại thực phẩm dưới đây:

  • Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích.
  • Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất xơ.
  • Thức ăn chua, dưa cà, hành muối, hoa quả chua.
  • Gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu.
  • Rượu, chè, cà phê đặc.

Để tránh gây kích thích niêm mạc dạ dày, cần chú ý cách ăn uống như sau:

  • Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để đỡ gánh nặng cho dạ dày.
  • Nên ăn điều độ, không để quá đói hoặc ăn quá no.
  • Không ăn thức ăn quay, rán,
  • Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh.
Có thể bạn quan tâm: